Trung Quốc công bố lần đầu tiên cho nhập thịt heo từ hơn 16 quốc gia trong năm 2019

Một quầy bán thịt heo tại chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: AFP/TTXVN
Trung Quốc đang rất nỗ lực tìm kiếm thêm nguồn cung thịt heo từ thị trường thế giới, để thay thế nguồn cung trong nước do hàng triệu con heo bị dịch chết.

Có thể cân bằng thị trường Tết

Theo TTXVN, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) ngày 30.12 công bố nước này đã lần đầu tiên nhập khẩu các sản phẩm thịt từ hơn 16 quốc gia trong năm 2019 để đảm bảo nguồn cung và đa dạng hóa nguồn hàng nhập khẩu.

Cụ thể, trong giai đoạn từ tháng 1-11.2019, tổng lượng thịt nhập khẩu của Trung Quốc đạt 5,49 triệu tấn, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ riêng trong tháng 11.2019, nước này đã nhập khẩu 644.000 tấn thịt, tăng 82% so với cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh đó, Hải quan Trung Quốc cũng tăng cường kiểm tra và điều chỉnh các yêu cầu về hoạt động vận chuyển, lưu trữ và buôn bán các sản phẩm nông nghiệp. Từ đầu năm đến tháng 11 vừa qua, Hải quan Trung Quốc đã điều tra 783 vụ buôn lậu nông sản với tổng giá trị 32,3 tỉ CNY (khoảng 4,63 tỉ USD).

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc thì nhận định giá cao có thể làm giảm lượng tiêu thụ thịt heo trong khi heo nhập khẩu tăng vọt, cả 2 yếu tố này có thể giúp giảm sức ép nguồn cung trước dịp Tết Nguyên đán 2020 sắp tới, đưa thị trường thịt heo về thế cân bằng cung và cầu.

Nỗ lực phục hồi

Sự lây lan dịch tả heo châu Phi tại Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ thịt heo nhiều nhất thế giới - khiến nước này phải phụ thuộc nhiều hơn vào thịt nhập khẩu, đồng thời tác động đến các chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu.

Hiện Trung Quốc vẫn nỗ lực tìm kiếm thêm nguồn cung thịt từ thị trường thế giới để thay thế nguồn cung trong nước do hàng triệu con heo bị dịch chết.

Tân Hoa Xã ngày 21.12 đưa tin, với kỳ vọng quy mô đàn heo sẽ phục hồi như mức trước vào năm 2020, Chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi nông dân nỗ lực phục hồi, đẩy nhanh hoạt động sản xuất thịt heo bằng cách đưa ra những chính sách thuận lợi hơn và.

Chẳng hạn như: khuyến khích các hộ nông dân nhỏ lẻ tiếp tục mở rộng hoạt động chăn nuôi, trợ cấp cho hoạt động xây dựng các trang trại lợn quy mô lớn, giảm giá đất cho những trang trại này, nỗ lực bình ổn giá thịt heo thông qua việc xuất thịt đông lạnh từ kho dự trữ và tăng cường nhập khẩu.

Dịch tả heo châu Phi đã làm đàn heo nước này giảm mạnh, mất 40% tổng đàn kể từ năm ngoái (2018), khiến nguồn cung giảm mạnh, đẩy giá bán tăng lên phi mã.

Chính điều này đã thúc đẩy hoạt động kinh doanh và mang lại lợi nhuận cho các nhà sản xuất thịt khác trên thế giới, cũng như càng làm cho một số tỉ phú Trung Quốc giàu hơn.

T.Anh tổng hợp


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.