Lào xả nước giúp Việt Nam chống hạn hán, xâm nhập mặn

Vào ngày 25.3, Bộ Ngoại giao nước ta cho biết Bộ trưởng Năng lượng và mỏ (Lào) Khammany Inthirath thông báo quốc gia này sẽ xả nước ở một số đập thủy điện để giúp Việt Nam giải quyết hạn hán và xâm nhập mặn tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
Theo lời Bộ trưởng Khammany Inthirath, Lào sẽ tiến hành xả nước từ một số đập thủy điện với lưu lượng nước khoảng 1.136m3/giây từ ngày 23.3 đến tới cuối tháng 5.2016.
Động thái này của Lào là để tăng lưu lượng nước chảy vào sông Mekong và mục đích chính là giúp Việt Nam giải quyết hạn hán và xâm nhập mặn tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
Theo đó, cộng thêm lượng nước xả từ đập thủy điện của Trung Quốc và một số con sông khác của Thái Lan, lượng nước từ sông Mekong qua Lào, Campuchia vào Việt Nam được ước tính vào khoảng 3.611m3/giây. Và lượng nước này được dự kiến sẽ tới khu vực đồng bằng sông Cửu Long vào tuần đầu tháng 4 tới.
Theo dự báo, tổng lượng dòng chảy sông Mekong về khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong năm 2016 tiếp tục có nguy cơ thiếu từ 20-40% so với mức trung bình của các năm. Kết quả là mực nước sông Cửu Long tiếp tục ở mức thấp khiến tình hình hạn hán và mặn xâm nhập của khu vực càng trở nên nghiêm trọng.
Trong thời gian qua, đợt hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài đã ảnh hưởng nặng nề tới đời sống và sản xuất của người dân ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Tuyết Nhung

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.