Hà Nội muốn cấm hẳn Uber, Grab trên 11 tuyến phố sau thí điểm

Hà Nội đã thí điểm việc cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ vào một số tuyến phố - Ảnh Soha
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa kiến nghị UBND TP Hà Nội cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ trên một số tuyến phố.

Xe hợp đồng là phương tiện vận tải hợp đồng bằng văn bản và bằng điện tử (trong đó có Uber, Grab) giữa đơn vị có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách với người thuê vận tải.

Cụ thể, 11 tuyến đường, đoạn đường hạn chế hoạt động xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ gồm:

Giảng Võ, Láng Hạ, Lê Văn Lương, Trường Chinh (đoạn từ Vương Thừa Vũ đến Tôn Thất Tùng) - hạn chế hoạt động theo cả 2 chiều trong các khung giờ từ giờ đến 9 giờ và 16 giờ 30 đến 19 giờ.

Phố Khâm Thiên hạn chế hoạt động chiều từ Lê Duẩn đi Ô Chợ Dừa, trừ ngày lễ, thứ bảy, chủ nhật.

Các đường, phố cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ 24/24 gồm:

Phủ Doãn cấm theo chiều Tràng Thi đến Hàng Bông; Cầu Giấy - Xuân Thủy cấm cả hai chiều.

Cầu Chương Dương cấm theo chiều từ Nguyễn Văn Cừ sang Trần Nhật Duật thời gian từ 6 giờ đến 9 giờ, trừ ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật.

Phố Hàng Bài (đoạn từ Trần Hưng Đạo đến Lý Thường Kiệt) - cấm theo chiều Trần Hưng Đạo đến Lý Thường Kiệt, thời gian 19 giờ đến 24 giờ các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật.

Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, cùng với việc cấm xe taxi, xe hợp đồng trên 11 tuyến phố, khi dự án đường sắt thí điểm ga Hà Nội-Nhổn hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng của Công an Thành phố, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan khảo sát, điều chỉnh lại tổ chức giao thông cho hợp lý, phù hợp với điều kiện hạ tầng hiện tại.

Sau một tháng thí điểm hạn chế hoạt động xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi, Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc thí điểm này đã đạt được hiệu quả nhất định, giảm ùn tắc giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Lý do việc tổ chức giao thông hạn chế các phương tiện trên là các tuyến đường này tập trung đông người và lưu lượng phương tiện hoạt động lớn; phục vụ thi công công trình trọng điểm trên địa bàn như khu vực Cầu Giấy, Xuân Thủy và phân luồng phục vụ xe buýt BRT...

Cũng theo Sở GTVT Hà Nội, các tuyến đường, phố hạn chế hoạt động xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi đều bố trí phân tán, rải rác, đồng thời các tuyến đường này đều có hệ thống các tuyến đường, phố song song và giao cắt thuận tiện, nên không ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của người dân và hoạt động kinh doanh vận tải hành khách công cộng.

Hà Nội đã cấm taxi hoạt động trên một số tuyến phố vào giờ cao điểm. Theo Sở GTVT Hà Nội, để bình đẳng giữa hai loại hình vận tải taxi và xe hợp đồng, phố nào cấm taxi truyền thống thì xe hợp đồng cũng không được lưu thông. Thời gian cấm cũng tương tự nhau.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.