Giá thịt heo đã vượt thịt bò

Giá thịt heo bán lẻ tại TP.HCM tăng giá chóng mặt - Ảnh: Phan Diệu
Những ngày gần đây, giá thịt heo bán sỉ tại chợ đầu mối và các chợ lẻ trên địa bàn TP.HCM đã lên mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Một số loại thịt heo thậm chí đã cao hơn giá thịt bò, với mức bán trên 200.000 đồng mỗi kg.

Thịt heo tăng giá cao, vượt giá thịt bò

Theo khảo sát của báo điện tử Một Thế Giới, tại chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, heo mảnh loại 1 đã tăng lên mức 90.000 đồng/kg; heo mảnh loại 2 là 85.000 đồng/kg. Trong khi đó, heo hơi loại 1 đã lên mức 68.000 đồng/kg; heo hơi loại 2 là 68.500 đồng/kg. Còn đùi rọ được bán với giá 90.000 đồng/kg; sườn non 145.000 đồng/kg; cốt lết 88.000 đồng/kg; nạc dăm 95.000 đồng/kg; giò trước 75.000 đồng/kg.

Tại chợ đầu mối nông sản Bình Điền, heo thịt được niêm yết lên mức 80.000 đồng/kg; heo nái 62.000 đồng/kg; ba rọi 110.000 đồng/kg; nạc 90.000 đồng/kg; đùi và cốt lết 85.000 đồng/kg; sườn non 160.000 đồng/kg.

Việc heo hơi tăng giá mạnh đã kéo giá heo bán lẻ tăng vọt. Ghi nhận của PV tại một số chợ lẻ trên địa bàn TP.HCM cho thấy, giá một số loại thịt heo bán lẻ như ba rọi, nạc dăm, cốt lết… liên tục tăng và đạt mức kỷ lục.

Cụ thể, thịt ba rọi nay được điều chỉnh tăng lên 160.000 – 200.000 đồng/kg, nạc dăm 140.000 đồng/kg; nạc heo 120.000 đồng/kg; nạc đùi 130.000 đồng/kg… Còn sườn non dao động 180.000 - 200.000 đồng/kg, thậm chí một số chợ lẻ còn bán 220.000 đồng mỗi kg sườn non.

Không chỉ chợ truyền thống, tại một số hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, giá thịt heo cũng tăng chóng mặt. Khảo sát tại một số siêu thị cho thấy, sườn non được bán với cao nhất là 220.000 đồng/kg, ba rọi rút sườn 212.000 đồng/kg, giò heo rút xương 150.000 đồng/kg, thịt đùi heo được bán với giá 120.000 đồng/kg…

Theo ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn TP.HCM, đến nay, giá heo hơi bình quân đã khoảng 70.000 đồng/kg, mà thịt ba chỉ có nơi đã 200.000 đồng/kg. Mặc dù giá heo tăng nhưng sức tiêu thụ giảm. Trước đây, một ngày TP.HCM tiêu thụ 9.500 - 10.000 con thì hiện nay chỉ 8.000 - 8.500 con, giảm 15%.

Ông Vũ Anh Tuấn - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P cũng cho biết, nguồn cung của công ty này hiện tăng khoảng 10% đầu con so với cùng kỳ năm ngoái, khi cung cấp thị trường khoảng 16.000 – 17.000 con/ngày. Hiện tại, công ty đang bán heo hơi với giá 68.000 đồng/kg, nhưng ngoài thị trường giá trên 70.000 đồng/kg. Do vậy, ông Tuấn cho rằng Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn cần báo cáo Chính phủ có giải pháp bình ổn giá trong những giai đoạn rất ngắn để giá mặt bằng không bị cao quá, người dân chấp nhận được.

Hàng loạt giải pháp bình ổn thị trường

Để ổn định thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán, Sở Công Thương TP.HCM cho biết đang tập trung các giải pháp theo dõi sát thị trường thịt heo và thực phẩm thay thế như thịt gia cầm, thịt bò, rau củ quả. Sở sẽ phối hợp với ngành du lịch vận động các nhà hàng, khách sạn có thể sử dụng thịt heo đông lạnh vào chế biến món ăn.

Các doanh nghiệp phân phối cũng tăng cường sử dụng thịt đông lạnh trong việc cung ứng các mặt hàng sơ chế và nấu chín để giảm thiểu việc sử dụng thịt heo nóng. Đồng thời, vận động các nhà sản xuất dùng thịt gà để gói bánh chưng, bánh tét. Tiếp tục vận động người dân chuyển hướng tiêu dùng để giảm bớt áp lực cho thịt heo. Sở cũng sẽ vận động các doanh nghiệp tăng cường khuyến mãi các mặt hàng thịt và trứng gia cầm, rau củ quả để kích cầu tiêu dùng.

Trong quá trình chuẩn bị, nếu các doanh nghiệp phân phối bị thiếu hụt nguồn cung, hoặc các nhà cung cấp không đáp ứng đầy đủ lượng hàng so với kế hoạch đăng ký phải báo ngay về Sở Công Thương để giải quyết, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa dẫn đến giá bán tăng cao, gây mất ổn định thị trường tết.

Về phía Công ty cổ phần Vissan, ông Phan Văn Dũng - Phó tổng Giám đốc công ty thông tin, Vissan lên kế hoạch nhập khẩu 2.500 tấn thịt heo đông lạnh, hiện 2.000 tấn được nhập về đang nằm trong kho. Điều đáng lo là tâm lý người tiêu dùng vẫn thích sử dụng thịt heo nóng nên thịt heo nhập chỉ phục vụ cho mục đích sản xuất và chế biến của Vissan.

Các hệ thống phân phối như Saigon Co.op, Big C, Aeon, Aeon - Citimart cũng đã làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo lượng hàng thực phẩm tươi sống như thịt heo, thịt bò, gà, rau củ quả và thủy hải sản cung ứng cho dịp tết tăng từ 20%-30%.

Còn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhận định nhu cầu thực phẩm nói chung, trong đó thịt heo nói riêng thời gian tới sẽ tăng. Nếu không tập trung đồng bộ, chính xác, minh bạch các giải pháp bình ổn thì sẽ xảy ra rối loạn thị trường thịt heo, gây thiệt hại cho các cơ sở chăn nuôi và người tiêu dùng.

Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo ngành công thương và các địa phương tập trung nguồn lực nhiều hơn cho công tác bình ổn mặt hàng thịt heo so với các nhóm thực phẩm khác trong dịp Tết sắp tới.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.