Thuốc tác động đến gan và tuyến tuỵ để kiềm chế tiểu đường

Các nhà khoa học tin rằng có khả năng kiềm chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường bằng công nghệ tiên tiến như trong trường hợp các viên nang tác động đến gan và tuỵ - Ảnh : iStock
Những viên nang nhỏ được các nhà khoa học Úc phát triển bằng công nghệ nano sinh học và chứa các chất kết hợp các axit mật của người và probucol, thuốc làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, có thể hạn chế hậu quả gây viêm do bệnh tiểu đường trên mô hình chuột trong 6 tháng.

Theo news.curtin.edu.au, các nhà nghiên cứu tại Đại học Curtin (Úc) đã bào chế những viên nang nhỏ có thể hoạt động hiệu quả đối với gan và tuyến tụy, làm giảm hậu quả viêm của bệnh tiểu đường thể 2.

Theo kết quả nghiên cứu được các nhà khoa học công bố trên các tạp chí NatureScientific Reports, họ đã phát hiện ra rằng những viên nang nhỏ được phát triển bằng công nghệ nano sinh học và chứa các chất kết hợp các axit mật (bile acids) của người và probucol, thuốc làm giảm mức cholesterol trong máu, có thể giảm bớt hậu quả gây viêm do bệnh tiểu đường trên mô hình chuột trong 6 tháng.

Tác giả chính của công trình, tiến sĩ Hani Al-Salami thuộc Đại học Curtin thông báo rằng các viên nang nhỏ được thiết kế để chủ yếu nhắm vào các cơ quan cụ thể và cải thiện việc cung cấp các hoạt chất, giảm thiệt hại tiềm tàng cho các bộ phận khác của cơ thể.

Sử dụng công nghệ nano sinh học tiên tiến và có thể tùy chỉnh, nhóm khoa học đã có thể tạo ra những viên nang nhỏ bảo vệ các hoạt chất trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ, từ đó làm tăng sự hấp thụ axit mật và probucol ở gan và tuyến tụy, thường bị viêm trong trường hợp bị tiểu đường - tiến sĩ Al-Salami giải thích.

"Chúng tôi thấy rằng các hạt nano chứa axit mật và probucol có hiệu quả trong việc làm giảm nồng độ đường trong máu và các bệnh viêm nhiễm liên quan đến bệnh tiểu đường ở động vật mắc bệnh tiểu đường".

Tiến sĩ Al-Salami nói thêm rằng kết quả của các nghiên cứu cho thấy nhiều hứa hẹn cho việc điều trị bệnh tiểu đường trong tương lai, nhưng cần nghiên cứu thêm để kiểm tra xem liệu điều trị cũng có thể có hiệu quả đối với người hay không. Nghiên cứu này cho thấy khả năng kiềm chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường bằng công nghệ tiên tiến.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.