‘Sáng tạo trong tầm tay’: Khuyến khích các giải pháp ứng dụng CNTT trong nông nghiệp

Cuộc thi cũng khuyến khích các mô hình có tính lan tỏa trong cộng đồng - Ảnh: Internet
Theo thông tin từ Bộ KH-CN, Cục Công tác phía Nam (Bộ KH-CN) đã phối hợp với Sở KH-CN tỉnh Bình Dương tổ chức giới thiệu và phát động Cuộc thi “Sáng tạo trong tầm tay” năm 2019 trong lĩnh vực Nông nghiệp vùng Đông Nam Bộ.

Cuộc thi được tổ chức nhằm phát huy giá trị sản phẩm nông nghiệp Vùng Đông Nam Bộ thông qua ứng dụng các giải pháp đột phá, có tính thực tiễn theo nhu cầu xã hội; xây dựng mạng lưới liên kết giữa những tổ chức, cá nhân trong sản xuất nông nghiệp qua thông tin và truyền thông về các mô hình, giải pháp ứng dụng có hiệu quả và tiềm năng phát triển.

Theo ông Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ KH-CN), Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc thi, cuộc thi hướng đến đối tượng là các tổ chức, cá nhân đã có những giải pháp, mô hình được ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp (các giải pháp sản xuất mới, các mô hình mang lại hiệu quả và lợi nhuận phù hợp, các loại cây trồng phù hợp thổ nhưỡng địa phương, có tính kinh tế cao).

Ngoài ra, cuộc thi khuyến khích các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin và số hóa trong canh tác nông nghiệp, phân phối sản phẩm, nâng cao chuỗi giá trị hàng hóa (các phần mềm chỉ dẫn địa lý, các chương trình mô phỏng điều kiện môi trường dự báo hiệu quả trong canh tác nông nghiệp).

Ông Đà cũng cho biết, cuộc thi năm nay cũng khuyến khích các mô hình có tính lan tỏa trong cộng đồng, mang lại hiệu quả truyền thông và tính liên kết vùng (các mô hình thanh niên khởi nghiệp, các mô hình liên kết tiêu thụ và phân phối sản phẩm giữa các địa phương, các mô hình hợp tác doanh nghiệp - nhà nước).

Sản phẩm tham dự Cuộc thi là những mô hình, giải pháp đã được ứng dụng vào thực tiễn trong lĩnh vực nông nghiệp và chưa được trao giải trong các cuộc thi quy mô cấp vùng hoặc cao hơn. Cụ thể như ứng dụng cơ khí, kỹ thuật, tự động hóa trong nông nghiệp; ứng dụng điện, điện tử trong nông nghiệp; sản phẩm nông nghiệp sáng tạo…

Các sản phẩm dự thi sẽ trải qua 3 vòng xét duyệt. Kết thúc Cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 9 giải Khuyến khích.

Các sản phẩm sau khi xét chọn vào vòng Chung kết sẽ được tổ chức bình chọn và trao giải tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; dự kiến vào ngày 20.9.2019

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.