Phát hiện các gien gây ngáy khi ngủ ở đàn ông trung niên

Nhiều gien liên quan ngáy cũng có liên quan đến các đặc điểm hô hấp, chuyển hóa - tim mạch, thần kinh và tâm thần - Ảnh: Depositphotos
Các bác sĩ Úc đã xác định được 173 gien liên quan đến ngáy và thừa cân cũng như với các phiên bản đặc biệt ở những người đàn ông trung niên và nghiện thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn về giấc ngủ.

Theo Big News Network, các bác sĩ ở Viện y QIMR Berghofer, Úc, đã xác định được 173 gien liên quan đến ngáy và thừa cân. Và sự hiện diện của các phiên bản đặc biệt của các gien này ở những người đàn ông trung niên và nghiện thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn về giấc ngủ.

Tác giả cao cấp và hướng dẫn nghiên cứu, tiến sĩ Miguel E. Renteria từ nhóm dịch tễ di truyền học của Viện y QIMR Berghofer, cho biết 173 gien này nằm ở 42 vùng trong bộ gien người. Theo các nhà khoa học, đây là nghiên cứu lớn nhất về nguyên nhân di truyền của chứng ngáy cho đến nay. Nó cung cấp một sự hiểu biết mới về tình trạng giấc ngủ ảnh hưởng đến 1/3 dân số. Nhiều gien mới được tìm thấy liên quan đến ngáy thì trước đây đã bị coi là có liên quan đến các đặc điểm hô hấp, chuyển hóa - tim mạch, thần kinh và tâm thần.

Được biết, phụ nữ trẻ nhiều khi còn bị ngủ ngáy nhiều hơn nam giới. Tiến sĩ Miguel E. Renteria coi chứng ngủ ngáy liên quan với một loạt bệnh, bao gồm chứng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức. Những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn gây ra ngáy to và ngừng hô hấp tạm thời) ít có khả năng đối phó với các bài kiểm tra trí nhớ và có những thay đổi não đặc trưng của chứng mất trí nhớ. Nguyên nhân là do trong bối cảnh ngưng thở, não bộ bị thiếu oxy.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.