Nhật Bản phát triển công nghệ tận thu coban từ ắc quy cũ

Coban, thành phần không thể thiếu trong các loại ắc quy lithium-ion hiện đại - Ảnh: solverbook.com
Theo Nikkei, đối tác chính của Panasonic - Công ty khai khoáng Sumimoto Metal đã phát triển một công nghệ tận thu nhanh chóng các kim loại quý hiếm từ ắc quy cũ.

Công ty khai khoáng Nhật Bản Sumitomo Metal tuyên bố rằng họ đã loại trừ một trong những nỗi sợ chính của ngành công nghiệp xe điện tự hành khi có dự báo sắp diễn ra tình trạng khan hiếm coban.

Các chuyên gia đã phát triển thành công một công nghệ mang tính đột phá để thu lại kim loại quý hiếm đó từ ắc quy đã qua sử dụng. Coban là một thành phần không thể thiếu trong các loại ắc quy lithium-ion hiện đại, vai trò của nó cũng rất quan trọng khi khiến cho ắc quy không bị quá nóng khi sạc.

Theo dự báo của Công ty Fuji Keizai có trụ sở tại Tokyo, so với năm 2017, đến năm 2025, doanh số bán xe điện trên toàn thế giới sẽ tăng gấp 7 lần lên 5,8 triệu chiếc.

Từ khoảng năm 2022, ngành công nghiệp sẽ phải đối mặt với tình trạng khan hiếm coban ngày càng tăng.

Tuy nhiên, các nhà sáng chế không chịu ngồi yên và có nhiều khả năng ắc quy không coban sẽ tiếp cận thị trường nhanh hơn. Chẳng hạn, Panasonic hứa sẽ giảm một nửa hàm lượng coban đắt tiền trong ắc quy lithium-ion. Và nhà phát minh và doanh nhân Kenan Sahin năm ngoái khoe rằng ông đã tìm ra giải pháp. Phương pháp của ông có thể giảm hàm lượng coban trong catốt ắc quy xuống 4% từ mức 20% hiện tại.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.