Nga và Mỹ hợp tác phát triển một vật liệu xốp mới

Vật liệu mới sẽ được dùng để tạo ra các hợp chất xốp và co giãn được ứng dụng làm thiết bị lọc trong công nghiệp và trong sinh hoạt - Ảnh: Max Pixels
Các nhà khoa học Nga và Mỹ đã hợp tác phát triển một loại vật liệu xốp mới với các thuộc tính vật lý và hóa học điều chỉnh được. Nhờ vậy, loại vật liệu mới sẽ giúp cải thiện việc lọc nước khỏi các chất có hại, đặc biệt khi xảy ra các thảm họa do con người gây ra.

Theo Journal of the American Chemical Society, các nhà khoa học ở Đại học kỹ thuật quốc gia Samara, Nga, cùng với các đồng nghiệp ở Đại học Dartmouth, Mỹ, đã phát triển một loại vật liệu xốp mới và tìm được cách điều chỉnh các thuộc tính vật lý và hóa học của nó. Nhờ vậy, loại vật liệu mới sẽ giúp cải thiện việc lọc nước khỏi các chất có hại, đặc biệt khi xảy ra các thảm họa nhân tạo.

Một trong những chất có hại cho con người, gây ô nhiễm nước là iốt. Đồng vị ổn định của nó rất độc hại. Nhưng nó cũng có một đồng vị phóng xạ là iốt-131 (mà một lượng lớn đã lọt vào môi trường, ví dụ, như trong vụ tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima-1). Do đó, rất cần kiểm soát hàm lượng của nguyên tố trong nước và không khí. Nhà nghiên cứu Evgeny Alexandrov cho biết các nhà khoa học đã thành công trong việc điều chỉnh các tính chất cần thiết như không tan trong nước, khả năng tuyệt vời trong việc hấp thụ các phân tử dung môi và iốt...

Vật liệu hữu cơ mới là những khung rỗng được mô hình hóa tại Đại học kỹ thuật quốc gia Samara và được tạo ra tại Đại học Dartmouth. Nhưng trong các hợp chất ban đầu, các phân tử hữu cơ được liên kết với nhau bằng liên kết hydro bên trong mạng tinh thể. Liên kết như vậy không bền khiến vật liệu hòa tan trong nước. Do đó, các nhà nghiên cứu quyết định kết hợp các phân tử thành một khung duy nhất bằng cách sử dụng các nguyên tử lưu huỳnh. Một cấu trúc như vậy có thể co giãn với kích thước thay đổi nhiều lần.

Trên cơ sở các cấu trúc này, có thể phát triển các hợp chất xốp và co giãn được ứng dụng làm thiết bị lọc trong công nghiệp và trong sinh hoạt.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.