Nga phát triển phương pháp đưa thuốc điều trị ung thư đến đúng địa chỉ

Các loại thuốc được bọc trong viên nang chứa oxit sắt có tác dụng chống lại các tế bào ung thư, hầu như không ảnh hưởng đến các tế bào khoẻ mạnh - Ảnh: Đại học ITMO
Với việc sử dụng các hạt nano oxit sắt được bọc bằng viên nang polymer có chứa thuốc chống ung thư và dùng tia laser, các nhà khoa học Nga đã có thể kiểm soát sự giải phóng thuốc trong lõi viên nang ở bên trong tế bào ung thư, vừa bảo đảm điều trị bệnh vừa giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc.

Theo health.mail.ru, các nhà khoa học Nga đã phát triển một liệu pháp điều trị ung thư với sự tham gia của oxit sắt để giải phóng thuốc không xâm lấn bên trong tế bào ung thư.

Được biết hiệu quả của liệu pháp chống ung thư và giảm tác dụng phụ tùy thuộc vào tác động nhắm địa chỉ. Vì vậy, các nhà khoa học liên tục tìm kiếm các phương pháp để đưa các loại thuốc độc hại một cách chính xác vào bên trong các tế bào ung thư.

Mới đậy, các chuyên gia ở Đại học Công nghệ thông tin, quang cơ học (ITMO) và Đại học Y số 1 St. Petersburg (Nga) cùng với các đồng nghiệp Pháp và Trung Quốc đã thử nghiệm một phương pháp để giải phóng thuốc không xâm lấn trong các tế bào ung thư. Bí quyết nằm ở các hạt nano oxit sắt. Chúng có thể được làm nóng cục bộ bằng tác động của tia laser. Theo ý tưởng của các nhà khoa học, nếu các hạt này được bọc bằng viên nang polymer có chứa thuốc chống ung thư, tia laser sẽ có thể kiểm soát sự giải phóng thuốc trong lõi viên nang. Phương pháp đã được thử nghiệm trên tế bào gốc và tế bào ung thư. Kết quả, các loại thuốc được bọc trong viên nang chứa oxit sắt có tác dụng chống lại các tế bào ung thư, hầu như không ảnh hưởng đến các tế bào gốc.

Theo các nhà khoa học, ưu điểm của phương pháp này là oxit sắt không chỉ là một vật liệu nano đươc làm nóng có hiệu quả mà còn là một máy đo nhiệt cục bộ. Điều này có nghĩa là, khi các hạt được chiếu tia laser, nhiệt độ có thể được kiểm soát, do đó ngăn ngừa tình trạng các tế bào và mô khỏe mạnh bị tác động nhiệt quá cao.

Trong năm tới, các nhà khoa học có kế hoạch tiến hành thử nghiệm trên động vật.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.