Mỹ chế tạo siêu viên nang tự hành để chuyển thuốc tới khối u

Khí thoát ra từ lỗ đáy viên nang khiến viên nang chuyển động - Ảnh: Science Robotics
Theo New Scientist, các nhà khoa học ở Viện Công nghệ California, Mỹ, đã phát triển được những viên nang tự hành nhỏ xíu có thể trút bỏ lớp vỏ bên ngoài của chúng và đưa thuốc trực tiếp đến các tế bào khối u.

Viên nang bao gồm các hạt magiê 20 micron được phủ một lớp vàng, trên đó lại phủ một lớp hydrogel đặc biệt chứa thuốc chống ung thư. Cuối cùng, viên nang gelatin chứa một vài micromotor.

Trong các thử nghiệm, các nhà khoa học cho chuột thí nghiệm có tế bào khối u ác tính trong ruột để mô phỏng ung thư ruột kết, ăn thức trộn viên nang và theo dõi đường đi của viên nang qua ruột. Khi các viên nang đạt đến vị trí khối u ung thư, chúng được chiếu sáng bằng ánh sáng hồng ngoại mạnh. Điều này gây ra sự nóng lên của vàng và giải phóng micromotor di chuyển xung quanh khu vực khối u. Nhờ một mảnh magiê, các bong bóng hydro xuất hiện cho phép viên nang di chuyển xung quanh khối u, dần dần giải phóng thuốc.

Nhà nghiên cứu Wei Gao tại Viện Công nghệ California cho rằng chuyển động đó rất quan trọng đối với việc vận chuyển thuốc. Vận chuyển thuốc trong đường tiêu hóa là khó khăn, bởi vì mọi thứ đều luôn chuyển động, vì vậy, các loại thuốc có thể bị cuốn đi trước khi chúng có thể phát huy tác dụng điều trị.

Các nhà khoa học cho rằng phương pháp phân phối thuốc này có thể được sử dụng để nhắm vào các mô ung thư hoặc điều trị nhiễm khuẩn. Nhưng để áp dụng phương pháp này cho người, cần sử dụng tín hiệu hồng ngoại mạnh hơn. Nhóm nghiên cứu sẽ phải nghĩ ra cách thâm nhập vào mô sâu hơn vì mô người dày hơn mô chuột.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.