Khói thuốc lá khiến vi khuẩn thêm kháng thuốc kháng sinh

Các hóa chất trong khói thuốc lá kích hoạt phản ứng ở vi khuẩn, khiến chúng biến đổi nhanh hơn - Ảnh: Shutterstock
Các nhà khoa học Anh lo ngại khi nhận thấy chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA) đã chống chọi được với một số loại kháng sinh được sử dụng rộng rãi, nay qua thử nghiệm lại chứng tỏ khả năng sống sót tốt hơn ngay cả khi được xử lý bằng khói thuốc lá.

Theo Scientific Reports, một trong những mầm bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới, thậm chí trở nên nguy hiểm hơn nếu tiếp xúc với khói thuốc lá. Các nhà khoa học ở Đại học Bath, Anh, đã xác định được điều đó. Theo đó, một số chủng Staphylococcus aureus không chỉ sống sót sau khi được xử lý bằng khói, mà còn tăng sức đề kháng.

Theo các nhà khoa học, hóa chất trong khói thuốc bắt đầu kích hoạt phản ứng cấp tính ở vi khuẩn, khiến chúng biến đổi nhanh hơn bình thường. Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm xử lý 6 chủng Staphylococcus aureus khác nhau, bao gồm cả chủng kháng methicillin (methicillin-resistant Staphylococcus aureus - MRSA) bằng khói thuốc lá. Các nhà khoa học chỉ sử dụng khói từ một điếu thuốc lá, nhưng quá trình xử lý kéo dài trong 6 giờ.

3 chủng vi khuẩn có khả năng lây nhiễm cho những người khỏe mạnh, chứng tỏ khả năng sống sót tốt hơn sau khi bị xử lý bằng khói thuốc lá. Các chủng siêu vi khuẩn khác bắt đầu cho thấy sự đề kháng với rifampicin, một loại kháng sinh được chỉ định để điều trị cho những bệnh nhân bị nhiễm Staphylococcus aureus kháng methicillin.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.