Israel bào chế thành công vắc xin ngừa ung thư da

Ung thư hắc tố (melanoma) - dạng ung thư da nguy hiểm nhất - Ảnh: miragenews.com
Các nhà khoa học Israel đã bào chế và thử nghiệm thành công loại vắc xin nano có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của khối u hắc tố (melanoma), dạng ung thư da nguy hiểm nhất và nâng cao hiệu quả các liệu pháp miễn dịch.

Theo Mirage News, các nhà khoa học ở Đại học Tel Aviv, Israel, đã bào chế thành công một loại vắc xin dựa trên hạt nano có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư hắc tố (melanoma), dạng ung thư da nguy hiểm nhất và đồng thời, vắc xin cũng thích hợp để tiêu diệt các khối u và di căn hiện có. Đây là loại vắc xin có thể làm cho liệu pháp miễn dịch đạt hiệu quả cao nhất .

Các nhà khoa học đã lấy hạt nano kích thước khoảng 170 nanomet, được làm bằng một loại polymer phân hủy sinh học. Họ đóng gói 2 peptide bên trong mỗi hạt nano - đó là các chuỗi axit amin ngắn được thể hiện trong các tế bào khối u ác tính. Các hạt nano hoạt động giống như vắc xin chống nhiễm vi rút - chúng kích thích miễn dịch. Hệ miễn dịch bắt đầu tấn công các tế bào ung thư có chứa 2 peptide và các hạt nano.

Hiệu quả của vắc xin đã được các nhà nghiên cứu kiểm tra trong 3 thử nghiệm. Lúc đầu, vắc xin được tiêm cho những con chuột khỏe mạnh, rồi sau đó tiêm các tế bào khối u ác tính cho chúng. Kết quả là ung thư không phát triển. Sau đó, vắc xin và liệu pháp miễn dịch đã được thử nghiệm trên các khối u hiện có. Tác động tổng hợp đã ức chế đáng kể sự tiến triển của ung thư và làm tăng tuổi thọ. Cuối cùng, vắc xin đã được thử nghiệm thành công trên các mô lấy từ bệnh nhân bị u ác tính và có di căn trong não.

Giáo sư Satchi-Fainaro giải thích rằng khối u ác tính phát triển trong các tế bào da sản xuất melanin hoặc sắc tố da. Cuộc chiến chống ung thư nói chung và khối u ác tính nói riêng, đã tiến triển qua nhiều năm bằng nhiều phương thức điều trị như hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch; nhưng cách tiếp cận vắc xin đã được chứng minh là rất hiệu quả đối với các bệnh do virus khác nhau lại vẫn chưa được thực hiện để chống lại ung thư da.

Trong công trình nghiên cứu mới, các nhà khoa học Israel lần đầu tiên đã chứng minh rằng có thể sản xuất một loại vắc xin nano hiệu quả chống lại khối u ác tính và nâng cao hiệu quả các liệu pháp miễn dịch.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.