Hút thuốc lá điện tử khiến hệ vi sinh trong khoang miệng thay đổi

Kiểm tra sức khỏe răng miệng và sức khỏe chung của 40 tình nguyện viên, trong số đó có 1/3 không hút thuốc, những người còn lại hút thuốc lá thông thường hoặc thuốc lá điện tử, các nhà khoa học Mỹ nhận thấy hệ vi sinh trong khoang miệng của họ xuất hiện những thay đổi khiến phát triển các bệnh về răng và các phản ứng viêm.

Theo iScience, các nhà sinh học tại Đại học New York (Mỹ) đã phát hiện ra rằng những thay đổi trong hệ vi sinh của những người hút thuốc lá điện tử có thể làm tăng nguy cơ của quá trình viêm và nhiễm trùng.

Theo các chuyên gia, ở những người hút thuốc lá điện tử đã có những thay đổi về thành phần loài của hệ vi sinh khoang miệng và trong việc hình thành màng sinh học vi khuẩn.

Được biết hơi của thuốc lá điện tử có chứa độc tố, chất gây ung thư và các chất khác làm tăng nguy cơ thiệt hại cho phổi và mạch máu. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra ảnh hưởng của khói thuốc. Khoảng 40 tình nguyện viên đã tham gia, trong đó 1/3 số người không hút thuốc và phần còn lại hút thuốc lá thông thường hoặc thuốc lá điện tử.

Các nhà khoa học đã tính đến sự phổ biến của bệnh nướu răng, sâu răng và các bệnh khác của khoang miệng các tình nguyện viên. Những bệnh lý này đã được xác định ở tất cả những người hút thuốc. Nhưng trong hệ vi sinh, những thay đổi đặc trưng đã xuất hiện. Ví dụ, trong nước bọt của những người yêu thích thuốc lá điện tử có nhiều vi khuẩn porphyromonas có liên quan đến sự phát triển của viêm nướu, viêm nha chu và một số bệnh khác.

Những người hút thuốc (cả thuốc lá và thuốc lá điện tử) có số lượng lớn vi khuẩn veillonella. Các nhà khoa học coi sự hiện diện của chúng liên quan đến sự phát triển của tình trạng viêm trong các mô khác nhau. Ngoài ra, ở những người hút thuốc cũng có sự gia tăng các phân tử tín hiệu gây ra phản ứng viêm. Đồng thời, các tế bào biểu mô của người hút thuốc rõ ràng dễ bị nhiễm trùng hơn.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.