Trí tuệ nhân tạo dự đoán được thời điểm tử vong của từng người

Hệ trí tuệ nhân tạo của các nhà khoa học ở Đại học Adelaide (Úc) dự đoán với độ chính xác 69% những bệnh nhân sẽ chết trong vòng 5 năm tới
Chúng ta đều biết rằng việc đánh giá chính xác tuổi sinh học và dự đoán tuổi thọ của bệnh nhân cho đến nay vẫn còn hạn chế do bác sĩ không thể nhìn vào bên trong cơ thể và xác định được sức khoẻ của mỗi cơ quan nội tạng. Nhưng theo Daily Mail, các nhà khoa học ở Đại học Adelaide (Úc) đã phát triển được một hệ trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện thời điểm bệnh nhân tử vong chính xác gần như các chuyên gia lành nghề.

Có lẽ trong tương lai, hệ trí tuệ nhân tạo này sẽ giúp phát hiện sớm và điều trị nhiều bệnh hiểm nghèo.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo, các nhà nghiên cứu đã phân tích hình ảnh chụp ngực của 48 bệnh nhân dưới 60 tuổi. Hệ trí tuệ nhân tạo dự đoán với độ chính xác 69% những bệnh nhân sẽ chết trong vòng 5 năm tới. Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng máy tính đôi khi có thể nhận thấy những điều mà các bác sĩ không thể phát hiện ra.

Một bác sĩ X-quang lành nghề đã phát hiện được trong 7 đoạn mô tổng cộng 15.957 đặc điểm cá nhân (chỉ dấu sinh học). 417 chỉ dấu trong số đó (2,6%) làm tăng nguy cơ tử vong trong vòng 5 năm tới. Nhiều dự đoán của trí tuệ nhân tạo trùng khớp với giả định của bác sĩ. Các dự báo chính xác nhất đã được thực hiện đối với những bệnh nhân bị các bệnh mạn tính, chẳng hạn như bệnh khí phế thũng và suy tim xung huyết.

Như vậy, dù trí tuệ nhân tạo có thể không sẵn sàng để thay thế bác sĩ nhưng có thể giúp các bác sĩ lâm sàng tiến hành các xét nghiệm tiếp theo để có thể tìm ra những vấn đề mà họ không thể phát hiện.

Tiến sĩ Luke Oakden-Rayner, tác giả chính của công trình khẳng định rằng việc dự đoán tương lai của bệnh nhân rất có ích vì có thể cho phép các bác sĩ điều trị riêng cho từng cá nhân.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.