Phương pháp mới giám định pháp y dựa trên mẫu tóc

Tiến sĩ Diane Beauchmin cùng các nhà khoa học tại Đại học Queen, Canada, đã phát triển thành công một phương pháp mới giám định pháp y dựa trên mẫu tóc người. Đây là phương pháp có thời gian thực hiện nhanh hơn phương pháp phân tích AND, nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác 100%.
Mẫu tóc được rửa sạch và sấy khô, nghiền ra thành bột và mang đi đốt. Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ dùng phương pháp cảm ứng hơi điện nhiệt, trắc phổ quang học plasma và phân tích đa biến để phân tích các sản phẩm bay hơi lên sau khi đốt bột tóc.
Qua đó các nhà nghiên cứu có thể xác định được thành phần mồ hôi tiết ra từ tóc, từ đó suy ra các điều kiện ảnh hưởng như chế độ ăn uống, sắc tộc, giới tính, môi trường sống và điều kiện làm việc.
Phuong phap moi giam dinh phap y dua tren mau toc

Điều đặc biệt là toàn bộ quá trình chỉ mất có 85 giây để thực hiện, ngắn hơn nhiều so với phương pháp phân tích ADN vốn cần phải kết hợp sử dụng nhiều loại dung môi và chất phản ứng để phân tích.

Phương pháp này, khi thực hiện trong phòng thí nghiệm, đã cho thấy độ chính xác khi xác định thành công 13 mẫu tóc đến từ những người khác nhau như ở Đông Á, Nam Á, châu Âu và đi kèm với thông tin về giới tính, nhân thân của họ.

Bảo Anh (theo NASATI)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.