Máy tính bảng đang chết

Giảm giá bán iPad, Apple có đủ sức cứu thị trường máy tính bảng?
Thị trường máy tính bảng đang ngày càng gặp khó khăn hơn, thậm chí là chết dần bất chấp việc các công ty công nghệ như Apple hay Huawei đang cố gắng cứu nó.

Bất chấp nỗ lực của các hãng công nghiệp, doanh thu của thị trường máy tính bảng đã giảm 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều dự báo cho thấy thị trường này sẽ tiếp tục thu hẹp trong thời gian tới.

Apple và Huawei đang cố gắng cứu lấy một mảng kinh doanh của họ khi quyết định tung ra các sản phẩm máy tính bảng thế hệ mới, cấu hình tốt nhưng giá thành rẻ.

Theo TechRadar nhiều nhà công nghiệp lớn đã rời bỏ thị trường sản xuất, kinh doanh máy tính bảng. Nhưng Huawei và Apple vẫn coi đây là một thị trường giàu tiềm năng, bất chấp những khó khăn trước mắt.

iPad mới của Apple là một trong những minh chứng cho điều này, phiên bản 9,7 inch của chiếc máy tính bảng mới này có sức mạnh, công nghệ vượt trội hơn iPhone 7 nhưng có giá khởi điểm chỉ 329 USD - ít hơn những sản phẩm tiền nhiệm của nó 130 USD.

Việc giảm giá thành lên tới gần 1/4 khiến gia tăng nhu cầu nâng cấp máy tính bảng của người dùng hơn trước đây, giúp Apple có thể giữ doanh thu ở mảng kinh doanh này.

Không chỉ Apple mới có chiến lược như vậy, Huawei cũng dùng chiến thuật tương tự khi bán máy tính bảng cao cấp MediaPad M3 8.0 của mình với giá chỉ 299 USD.

Từ khi Google "ngừng cuộc chơi" không còn sản xuất máy tính bảng riêng của mình thì nhiều công ty công nghệ cho rằng thời cơ của họ có thể cạnh tranh trực tiếp với Apple đã tới.

Dù vậy, vấn đề chính của máy tính bảng là không như điện thoại thông minh, sản phẩm này dường như không mấy thay đổi thiết kế trong những năm qua. Công nghệ trên sản phẩm này thực tế cũng chỉ là những kế thừa từ điện thoại thông minh. Cụ thế, với Apple thì sản phẩm máy tính bản iPad của họ có thể xem là một iPhone phiên bản có màn hình lớn, dung lượng pin lớn hơn mà thôi.

Những chiếc điện thoại thông minh màn hình lớn như iPhone 7 plus khiến cho máy tính bảng trở nên lép vế khi so sánh, kích thước màn hình 5,5 inch là đủ làm hài lòng người dùng.

Kết quả là người dùng có xu hướng nâng cấp điện thoại thông minh của mình thường xuyên hơn và coi máy tính bảng như là một thiết bị giải trí, nhiều hơn là một sản phẩm công nghệ thiết yếu.

Ngoài ra thị trường còn xuất hiện thêm một tân binh là dòng máy tính lai (vừa là máy tính bảng vừa là laptop) trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với máy tính bảng. Điều này khiến nhà sản xuất máy tính bảng buộc phải làm điều họ không muốn làm là giảm giá thành để tăng cạnh tranh.

Chính nhờ giảm giá, doanh số bán hàng của máy tính bảng thế hệ mới của Apple có tăng nhẹ, dù rằng doanh thu thì giảm do giá bán giảm sâu.

Ái Vi


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.