Khởi động dự án Chăm sóc sức khỏe người Việt bằng y học Nhật Bản

GS Norimasa Nakamura phát biểu tại lễ công bố “Dự án Chăm sóc sức khỏe người dân Việt Nam với nền y học tiên tiến Nhật Bản”
Ngày 11.4 tại Hà Nội, CEO Travel Việt Nam phối hợp với công ty PA Nhật Bản tổ chức buổi hội thảo và công bố “Dự án Chăm sóc sức khỏe người dân Việt Nam với nền y học tiên tiến Nhật Bản”. Chương trình y tế này có sự tham gia của nhiều giáo sư, bác sĩ hàng đầu Nhật Bản cũng như Việt Nam

Mục tiêu của dự án nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân Việt Nam. Đồng thời giúp người Việt tiếp cận với nền y học tiên tiến của Nhật Bản nói chung và công nghệ điều trị ung thư tiên tiến nói riêng, từ đó góp phần nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ cho người Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Trung Hưng, thạc sĩ y sinh cho biết, số người chết vì chiến tranh chỉ chiếm rất nhỏ so với số người chết vì tim mạch và ung thư trên toàn cầu. Hiện tại, Việt Nam đang thuộc nhóm thứ 2 thế giới về tỷ lệ mắc bệnh ung thư, còn về vị trí thì xếp 78/172 quốc gia.

Ông Hưng cũng cho rằng, các khảo sát đều cho thấy, mối quan tâm sức khỏe hàng đầu của người Việt trong những năm gần đây chính là ung thư – một căn bệnh đang trở thành nguyên nhân số 1 đe dọa sức khỏe cộng đồng. Đáng lo hơn, căn bệnh này đang có sự tăng trưởng “chóng mặt” trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam và thông thường, khi phát hiện thì bệnh đã rất nặng.

Trong khi đó, việc khám chữa bệnh ung thư tại Việt Nam còn không ít bất cập do bệnh viện quá tải, thiếu trang thiết bị hiện đại trong chẩn đoán và điều trị…Điều này dẫn đến một số hạn chế như nhiều tác dụng phụ, nguy cơ phát sinh ung thư thứ cấp, chất lượng đời sống bệnh nhân ung thư sau điều trị không được cải thiện rõ rệt…

Các chuyên gia y tế nhận định, so với các nước phát triển về y tế mà điển hình là Nhật Bản, Việt Nam đang thua hẳn về thiết bị, công nghệ. Điều này khiến tỷ lệ chữa khỏi ung thư (sống trên 5 năm) của Việt Nam chỉ đạt 33% ở nam giới và khoảng 40% ở nữ giới. Trong khi đó, ở Nhật và các nước tiên tiến khác, con số này lên tới 70 – 80%.

Dự án này lựa chọn Nhật Bản là điểm đến bởi vì quốc gia này có nền y học tiên tiến trên thế giới, cùng với đó là tay nghề giỏi, tinh thần làm việc rất chuyên nghiệp, nghiêm túc của độ ngũ y bác sĩ.

Về công nghệ, dự án điều trị ung thư này được triển khai với nhiều công nghệ hiện đại mà Nhât Bản đang dẫn đầu thế giới như Proton Therapy, tế bào gốc, i-on nặng, công nghệ phẫu thuật robot…. Đây cũng chính là sự khác biệt cơ bản trong điều trị ung thư giữa Việt Nam và Nhật Bản. Những công nghệ này không chỉ áp dụng vào bệnh ung thư mà còn được dùng chữa trị rất nhiều bệnh khác như tim mạch, xương khớp… rất có hiệu quả.

Các chuyên gia cũng mong muốn người Việt Nam được sang Nhật Bản để điều trị bằng những công nghệ tiên tiến này, sau đó, dần dần sẽ mang công nghệ này về nước để phổ cập chữa trị cho người Việt Nam tại chính đất nước Việt Nam. Những người sang Nhật chữa bệnh sẽ được tổ chức tham quan các danh lam thắng cảnh và tìm hiểu về văn hóa, con người Nhật Bản.

PGS.TS Lê Chính Đại (Bệnh viện Bạch Mai) đánh giá, trong lĩnh vực y tế, sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có những bước tiến lớn. Dự án này góp phần giúp cho người Việt Nam tiếp cận được với nền y tế tiên tiến, là điều rất tốt cho người Việt Nam.

“Những năm qua, đầu tư Nhà nước cho y tế dù được chú trọng nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Để điều trị ung thư, có những chiếc máy lên tới 700-800 tỉ đồng thì chúng ta không biết bao giờ mới có, trong khi chữa bệnh vẫn là một nhu cầu”, ông Đại nói.

Cũng trong hôm nay, Tập đoàn CEO, Công ty PA Nhật bản, Công ty PA Việt Nam và CEO Travel đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện dự án này. Trong tương lai sẽ thành lập pháp nhân mới bao gồm thành phần chủ chốt là Hội đồng tư vấn chuyên môn gồm các giáo sư, bác sĩ hàng đầu Nhật Bản và Việt Nam.

Nhiều công nghệ hàng đầu thế giới

Liệu pháp chùm tia Proton là phương pháp xạ trị dùng Proton thay cho tia X. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả trong việc thay thế phẫu thuật tại các nơi khó với tới, trong điều trị các khối u không phản ứng với hóa trị, hoặc trong các trường hợp khi điều trị bằng chùm tia X gây tác dụng phụ quá lớn đến các mô xung quanh. Đồng thời, ứng dụng này rất thích hợp trong việc điều trị cho trẻ em.

Công nghệ điều trị ung thư bằng ion nặng, chùm hạt i-on nặng có gia tốc nhanh sẽ thâm nhập sâu vào mô tế bào bị bệnh, phá hủy khối u với độ chính xác và an toàn gần như tuyệt đối, bao phủ 100% khối u. Trong khi đó, xạ trị bằng tia X chỉ bao quát được vùng tế bào theo đường đi của tia…

Phương pháp đang là xu hướng hiện nay là công nghệ tế bào gốc, tiến hành bằng cách nuôi cấy số lượng và hoạt tính hóa của các tế bào miễn dịch vốn có trong cơ thể người, sau đó truyền trở lại bệnh nhân. Phương pháp này không gây đau đớn, không có ảnh hưởng phụ, kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.