Bí thư Nguyễn Xuân Anh: Lướt sóng khởi nghiệp nói lên ý chí của thành phố

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh
Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết, sự kiện với tên gọi SURF STARTUP WAVE - Lướt sóng khởi nghiệp, Innovation hub by the sea đã nói lên ý chí, tham vọng của chính quyền TP và cả nước là vượt lên những thử thách…

Ngày 21.7 tại Đà Nẵng, hội nghị và triển lãm Khởi nghiệp Đà Nẵng SURF 2017 mang chủ đề “Công nghệ và hệ sinh thái khởi nghiệp” đã chính thức diễn ra với sự tham dự của hơn 2.000 lượt đại biểu trong và ngoài nước.

Sự kiện do Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) tổ chức nhằm kết nối nguồn lực, khơi dậy động lực và tinh thần cho khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo của TP và của khu vực, với mục tiêu hướng Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo không chỉ của cả nước mà của cả khu vực Đông Nam Á.

Sự kiện thu hút hơn 2.000 lượt tham dự từ các đại biểu gồm các lãnh đạo, các đối tác trong nước và quốc tế, các Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các quỹ đầu tư, doanh nhân và một số tỉnh thành như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Huế, Quảng Nam, Bình Định, Cần Thơ, Đồng Tháp…

Trong 2 ngày diễn ra sự kiện (21 và 22.7), hơn 40 diễn giả, chuyên gia khởi nghiệp trong và ngoài nước sẽ có 25 bài phát biểu, phiên thảo luận, tọa đàm bàn tròn với nhiều nội dung đề cập đến làn sóng khởi nghiệp hiện tại. Trong đó đặc biệt chú ý đến sự dịch chuyển không ngừng của dòng vốn kinh tế toàn cầu, cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 gắn liền với trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và Dữ liệu lớn (Big Data) đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng, tác động không nhỏ đến hoạt động kinh doanh tại nhiều quốc gia trên thế giới và châu Á, trong đó có Việt Nam nói chung và TP.Đà Nẵng nói riêng.

Đặc biệt, phiên tham luận có sự tham dự của tỷ phú khởi nghiệp du lịch Jeff Hoffman với những quan điểm về Đà Nẵng - Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bên bờ biển -Innovation hub by the sea.

Phát biểu tại sự kiện, ông Võ Duy Khương, Chủ tịch Hội đồng điều phối Mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng, Chủ tịch Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng cho biết: “Xác định khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là hướng đi đúng đắn để phát triển kinh tế - xã hội tại Đà Nẵng, UBND TP đã ban hành đề án ‘Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030’ đặt mục tiêu đến năm 2030, biến Đà Nẵng thành điểm đến khởi nghiệp, thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế của khu vực ASEAN”.

“Từ đây đến thời điểm đó là một chặng đường dài và đầy khó khăn, cần thiết có sự chung tay, góp sức không chỉ của tất cả các thành tố của hệ sinh thái tại địa phương mà của cả những đối tác, những chuyên gia và những tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong nước và quốc tế. Đấy cũng chính là lý do sự kiện hội nghị và triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng được tổ chức hàng năm”.

“Sự kiện là dịp quan trọng để cả hệ sinh thái quy tụ lại, bên cạnh các đối tác bên ngoài để cùng nhìn lại, cùng đánh giá các bước phát triển và các kết quả đã đạt được để từ đó cùng đưa ra các định hướng, các giải pháp mới để hoàn thiện, để củng cố và để nâng tầm hơn nữa hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại thành phố”.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, vòng chung kết cuộc thi thuyết trình ý tưởng khởi nghiệp Pitching Competition cũng được tổ chức với phần tranh tài của 10 dự án: Zody, Invietnam, Ikids, Homecares, Mojitok, Dichoichung, Innaway, Btaskee, Nôi TOB và Sumi.

Các dự án này đã vượt qua 33 đối thủ khác tại vòng loại vào cuối tháng 6 vừa qua để cùng nhau chinh phục các giải thưởng lên đến 200 triệu đồng, đồng thời tiếp cận cơ hội gọi vốn từ các nhà đầu tư thiên thần và quỹ đầu tư mạo hiểm.

Đại diện ban giám khảo, tiến sĩ Vũ Xuân Trường, Phó chủ tịch công ty đầu tư Flying Fish nhận xét: “Chúng tôi khá bất ngờ khi có một dự án bay từ Hàn Quốc sang để cùng tranh tài với các startup Hà Nội, TP.HCM, Huế, Nha Trang và Đà Nẵng. Chất lượng các dự án đồng đều và đa dạng: từ trí tuệ nhân tạo, đến kinh tế chia sẻ, ứng dụng nhúng cho đến mô hình nhượng quyền chương trình đào tạo. Đặc biệt, giải thưởng cho nữ doanh nhân cũng là một hạng mục cạnh tranh cao”.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Đà Nẵng chia sẻ: “Sự kiện với tên gọi SURF STARTUP WAVE - Lướt sóng khởi nghiệp, Innovation hub by the sea đã nói lên ý chí, tham vọng của chính quyền TP và cả nước là chinh phục những con sóng khởi nghiệp, vượt lên những thử thách, nắm bắt cơ hội, tạo động lực vững chắc tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Tôi tin tưởng và mong muốn tất cả chung tay cùng Đà Nẵng trong hành trình đầy hứng khởi của SURF 2017”.

Được biết, SURF là sự kiện hàng đầu về khởi nghiệp tại miền Trung Việt Nam với sự đồng hành của chính quyền TP.Đà Nẵng, cộng đồng doanh nghiệp cùng các chuyên gia, diễn ra trong và ngoài nước.

SURF 2017 có biểu tượng là con cá chuồn - loài cá đặc trưng của biển miền Trung với 3 đặc tính: có thể bơi, có thể bay và luôn đi theo bầy - được xem là tượng trưng cho tinh thần khởi nghiệp. Một con cá chuồn có sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo do một startup Đà Nẵng thực hiện cũng trở thành kênh thông tin chính của sự kiện (https://www.facebook.com/surfstartupwave/).

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.