Bị tẩy chay, Apple giảm mạnh giá iPhone ở Trung Quốc

Doanh số iPhone tại Trung Quốc đang giảm ở mức đáng lo ngại đối với Apple - Ảnh: Internet
Giá của các mẫu iPhone mới nhất tại Trung Quốc đang giảm mạnh, khi các nhà bán lẻ tại nước này đối mặt với doanh số bán ra yếu hơn kỳ vọng.

Hồi đầu tháng, Apple đã công bố doanh số bán hàng của mình tại Trung Quốc - thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới - kém xa kỳ vọng của các chuyên gia. Nhiều chuyên gia cho rằng lý do chính khiến Apple gặp khó tại Trung Quốc là vì giá iPhone quá đắt và người dùng nước này đang tẩy chay sản phẩm của Mỹ để chuyển sang ủng hộ hàng nội địa như Huawei.

Apple đã thừa nhận rằng với doanh số bán hàng thấp bất ngờ từ thị trường Trung Quốc, có thể dẫn đến doanh thu quý I/2019 tồi tệ hơn dự báo trước đây rất nhiều. Sự thừa nhận này ngay lập tức đã làm giá trị cổ phiếu của Apple sụt giảm mạnh.

Để kích cầu, Suning, một nhà bán lẻ lớn của Trung Quốc đã giảm giá iPhone XR từ 6.999 nhân dân tệ (1.036 USD) xuống chỉ còn 5.799 nhân dân tệ (858 USD), tương đương mức giảm giá 1.200 nhân dân tệ (178 USD).

Theo CNBC, đây chỉ là giá giảm chính hãng, trên các trang web bán hàng trực tuyến và các cửa hàng điện tử khác thì giá iPhone còn giảm mạnh hơn, thậm chí đôi chỗ còn bán iPhone với giá rẻ hơn giá niêm yết. Cụ thể, đã có người bán iPhone XS Max bản 256GB với giá 9.699 nhân dân tệ (1.436 USD), thấp hơn mức giá chính thức là 10.999 nhân dân tệ (1.628 USD) của mẫu điện thoại này.

Tuy nhiên, giá này vẫn còn đắt hơn giá bán iPhone tại Mỹ khi iPhone XS Max bản 256GB đang được bán với giá 1.249 USD ở Mỹ.

Theo các chuyên gia, lý do chính khiến Apple mất thị phần tại Trung Quốc là vì "định giá sai" giá trị sản phẩm của mình ở thị trường này. Apple đã bán sản phẩm của mình quá đắt và khiến người tiêu dùng Trung Quốc quay lưng lại với sản phẩm của họ.

Ví dụ, iPhone XS Max 512GB - mẫu điện thoại đắt nhất hiện tại của Apple - có giá 1.499 USD tại Mỹ. Thế nhưng tại Trung Quốc, mức giá chưa giảm là 12.799 nhân dân tệ, tương đương gần 1.900 USD, tức cao hơn 26%. Các mẫu iPhone khác đều được bán với mức chênh lệch tương đương như vậy, thậm chí mẫu iPhone XR còn đội giá tới 28%.

Hiện Apple từ chối bình luận với báo chí về thông tin giảm giá bán iPhone tại Trung Quốc.

Ngoài giảm giá bán, Apple còn dùng chiêu khuyến mãi cho người nâng cấp điện thoại iPhone cũ. Cụ thể, nếu người tiêu dùng Trung Quốc mua iPhone XR mà có iPhone 7 Plus (mẫu điện thoại 2 năm tuổi của Apple) sẽ chỉ phải bỏ ra số tiền là 4.399 nhân dân tệ (651 USD). Tuy vậy, nhiều người tiêu dùng Trung Quốc cho biết giá này vẫn còn quá đắt và chiếc iPhone cũ của họ vẫn còn hoạt động tốt nên không có lý do để đổi điện thoại mới.

"Đối với tôi, điện thoại của mình đã đủ tốt rồi. Tôi chỉ lướt web, nghe gọi và không chơi game nên chiếc điện thoại này đã hơi thừa so với nhu cầu của tôi", Karen Xiao, một người dùng iPhone 7 sống tại Quảng Châu, cho biết. Ngoài ra Xiao cho hay, mẫu iPhone mới của Apple không có nhiều tính năng đặc biệt khiến cô phải chú ý đến.

Ái Vi (theo CNBC)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.