Nga tuyên bố có thể có người cố tình phá hoại trạm ISS

Lỗ thủng trên trạm ISS là do con người khoan, chứ không phải do thiên trạch bắn phá - Ảnh: Internet
Một lỗ thủng tưởng chừng như vô tình trên trạm ISS lại là một hành động có chủ đích, theo phía Nga.

Tổng giám đốc của cơ quan không gian Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin cho hay, lỗ thủng được phát hiện trên một tàu vũ trụ Nga hiện đang ghép với trạm ISS hôm 30.8 là một lỗ khoan và có thể được thực hiện một cách có chủ ý, trên Trái đất hoặc trong không gian.

Trước đó, các phi hành gia trên ISS đã phải dùng băng keo để bịt lỗ thủng nói trên, sau khi nó gây ra sự mất mát áp lực không khí trong trạm, nhưng không đe dọa tính mạng của các thành viên. Nếu không sớm được phát hiện và bịt lại nhanh chóng, lỗ thủng nói trên có thể gây nguy hiểm, thậm chí là phá hủy trên ISS.

"Có nhiều nỗ lực khoan lỗ", ông Rogozin cho biết trên truyền hình Nga hôm 3.9, về kết luận ban đầu liên quan đến sự cố này.

Theo ông Rogozin thì mũi khoan dường như được thực hiện bởi "bàn tay con người" và đặt ra nghi vấn có thể đây là một sơ suất trong chế tạo tàu vũ trụ hoặc có thể là một hành động phá hoại có chủ đích.

"Chúng tôi đang kiểm tra quá trình sản xuất trên Trái đất. Nhưng có một khả năng khác mà chúng tôi không loại trừ là sự can thiệp có chủ ý trong không gian", ông Rogozin nói thêm.

Người đứng đầu cơ quan không gian Nga cho hay, nước ông sẽ lập một ủy ban để điều tra vụ việc mà theo ông là "vấn đề danh dự" đối với Energiya, công ty chế tạo tàu không gian Soyuz của Nga.

Trước đó, ông Rogozin nói rằng lỗ thủng trên tàu Soyuz, vốn được dùng để chở các phi hành gia từ Trái đất lên ISS có thể là kết quả của vụ thiên thạch nhỏ bắn phá.

Nhưng, tối 3.9 ông Rogozin cho biết: "Chúng tôi đã loại bỏ khả năng bị thiên thạch bắn". Lỗ thủng nằm ở vị trí sẽ thành "thùng rác" của ISS và sẽ bị loại bỏ, nó không phải trong "viên nang" được dùng để đưa các phi hành gia trở lại Trái Đất.

ISS là "điểm sáng" duy nhất trong quan hệ Nga - Mỹ hiện nay, vốn không bị suy giảm bất chấp quan hệ căng thẳng giữa hai nước. Hiện trên ISS có 2 nhà du hành vũ trụ Nga, một phi hành gia Đức và ba phi hành gia NASA.

Thiên Hà (theo Shys)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.