Con người chưa thể chống lại thiên thạch khổng lồ

Với công nghệ hiện tại, con người không thể chặn các thiên thạch khổng lồ nếu chúng va vào Trái đất - Ảnh: Internet
New York sẽ hoàn toàn bị phá hủy nếu một thiên thạch khổng lồ rơi trúng thành phố này, khi kế hoạch bảo vệ Trái đất chống thiên thể của NASA không thể ngăn cản được các thiên thạch khổng lồ.

Các nhà khoa học NASA và các chuyên gia khắp thế giới đã thất bại hoàn toàn trong việc bảo vệ New York khỏi một tiểu hành tinh ảo được mô phỏng đâm trúng Trái đất trong tương lai. Theo các nhà khoa học, với công nghệ mô phỏng mới nhất thì mọi kế hoạch ngăn chặn thảm họa từ các tiểu hành tinh khổng lồ hiện tại là không khả thi.

Các nhà khoa học tham gia thử nghiệm đã cố gắng phá hủy thiên thạch khổng lồ đang lao đến Trái đất, được mô phỏng bằng máy tính. Tuy nhiên, dù đã tung hết cách họ cũng không thể làm lệch quỹ đạo của thiên thể này, hoặc phá hủy nó. Kết quả là theo nhóm nhà khoa học, nếu Trái đất bị một thiên thể tấn công ở thời điểm hiện tại, con người chỉ có thể "dọn dẹp" hậu quả cũng như sơ tán mọi người đi lánh nạn để tránh kết quả thảm khốc nhất mà thôi.

Các nhà nghiên cứu cho hay, tỉ lệ một thiên thạch khổng lồ rơi trúng các thành phố lớn của chúng ta là rất khó, phần lớn chúng sẽ rơi xuống biển, nhưng con người cần cảnh giác trước mọi thứ có thể xảy ra,

"Chúng ta cần phải thử thách bản thân và đặt ra những câu hỏi hóc búa. Bạn không học được gì nếu bạn không nghiên cứu trường hợp xấu nhất có thể mỗi ngày", Paul Jigas, người tạo ra kịch bản và là giám đốc của Trung tâm nghiên cứu vật thể gần Trái đất tại Phòng thí nghiệm động cơ phản lực của NASA ở Pasadena, California, cho biết.

Đây là một phần nghiên cứu trong khuôn khổ Hội nghị Phòng thủ Hành tinh 2019 khi các nhà khoa học đưa ra chiến lược để chống lại một tiểu hành tinh khổng lồ có thể đâm vào Trái đất trong 8 năm.

Các nhà khoa học chủ yếu sử dụng tên lửa để tấn công thiên thạch "ảo", nhưng sức mạnh công nghệ của con người hiện không thể làm chệch hướng quỹ đạo của thiên thạch này. Họ chỉ có thể làm thiên thạch bị mất đi một mảnh và nó vẫn lao thẳng tới Trái đất.

Theo kết quả mô phỏng, thiên thạch hủy diệt sẽ tiếp cận bầu khí quyển Trái đất với tốc độ 69.000 km/h và tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ hoặc "megabolide". Khi chạm vào Trái đất, thiên thạch khổng lồ có thể giải phóng năng lượng mạnh đến 20 megatons.

Nếu một thành phố như New York nằm trên quỹ đạo tấn công của thiên thạch như vậy, thành phố này sẽ hoàn toàn bị xóa sổ.

Thiên Hà (theo Independent)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.