Chúng ta đã lầm về màu da của khủng long

Khủng long bạo chúa có thể có màu sắc khác những gì chúng ta biết hiện nay - Ảnh: Irish Times
Các nhà khoa học lâu nay dường như đã nhầm lẫn về cách tái tạo màu da của khủng long, theo một nghiên cứu mới cho thấy.

Cụ thể, nghiên cứu của Đại học College Cork cho thấy cách mà trước đây chúng ta tái tạo màu da của khủng long là sai.

Trước đây, màu sắc của loài khủng long được giả định rằng những mẫu melanin tìm thấy trong hóa thạch là xuất phát từ da của con vật, từ đó các nhà khoa học tạo nên hình ảnh về loài khủng long với màu sắc tương đương.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới của College Cork cho thấy quan điểm này là sai, khi nguồn sắc tố có trên hóa thạch nhiều cái không phải là da của sinh vật bị chết kia.

Tiến sĩ Maria McNamara, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nói rằng "điều cực kỳ quan trọng là chúng ta phải hiểu nguồn gốc của các melanosome có trong hóa thạch nếu chúng ta muốn tái tạo chính xác màu sắc của các loài động vật cổ đại".

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các kính hiển vi và kỹ thuật hóa học mới nhất để nghiên cứu các mô nội tạng của các loài ếch hiện đại, với kết quả là bên trong nội tạng của loài này cũng tồn tại nhiều melanosome.

Giáo sư Mike Benton , từ Đại học Bristol, cho biết: "Điều này có nghĩa là những melanosome bên trong cơ thể tạo nên phần lớn các melanosome được bảo tồn trong một số hóa thạch".

Như vậy, màu da mà những con khủng long được tái tạo trước đây có thể bị sai, vì có thể đó là màu của nội tạng của chúng. Nhưng nghiên cứu mới cũng cho thấy sự khác biệt giữa các melanosome từ các cơ quan nội tạng và da.

"Kích thước và hình dạng của melanosome da thường khác biệt với những melanosome trong cơ quan nội tạng", Tiến sĩ McNamara nói. "Điều này sẽ cho phép chúng tôi tái tạo chính xác hơn màu sắc ban đầu của động vật có xương sống thời cổ đại".

Ái Vi (theo Irish Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.