Bệnh sâu răng đã đeo đuổi loài người từ thời xa xưa

Sâu răng, mòn răng là chứng bệnh luôn đeo đuổi loài người trong suốt chiều dài lịch sử tiến hóa - Ảnh: Shutterstock
Các nhà khoa học Anh khẳng định tổ tiên của con người hiện đại từ xa xưa đã phải đối mặt với bệnh sâu răng.

Theo The Conversation, răng bị sâu và mòn có lẽ là một trong những chứng bệnh phổ biến nhất tại thời điểm này. Chứng sâu răng thường được đổ lỗi cho soda, nước hoa quả và các loại thực phẩm khác và đồ uống có chứa axit, cũng như một phương pháp làm sạch răng vì nếu tẩy răng quá mạnh thì các men bị phá hủy.

Dường như tất cả điều này là đặc trưng của lối sống hiện đại, nhưng các nhà khoa học nói rằng hoàn toàn không phải như vậy. Ian Towle, một nhà nhân chủng học ở Đại học Liverpool mang tên John Moores (Anh) và các đồng nghiệp đã thấy những tổn hại tương tự trên răng của tổ tiên xa xưa của loài người - những người Australopithecus, sống khoảng 2 triệu năm trước.

Răng của họ người Hominidae - khỉ dạng người loại lớn, bao gồm người, tinh tinh, goorrila và đười ươi, chưa từng biết đến bàn chải và thuốc đánh răng và chắc chắn không uống nước chanh, tại sao cũng lại bị mòn?

Các chuyên gia nói rằng các sản phẩm cứng và các loại rau quả chua đã tác động quá mạnh tới men răng. Ví dụ, một số củ có thể vừa cứng vừa chua; còn nếu người Australopithecus có khả năng tiếp cận với các loại quả có múi như cam, quýt, thì điều đó cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng của men răng.

Ian Taul lưu ý rằng những người sở hữu những chiếc răng được tìm thấy có thể bị đau răng hoặc răng của họ có thể nhạy cảm quá mức. Những hố sâu răng được tìm thấy trên những chiếc răng hóa thạch còn nhiều hơn là những dấu hiệu răng bị mòn.

Nhà nhân chủng học đã thông báo rằng chúng được tìm thấy trong các mẫu răng của hầu hết họ người Hominidae. Trong một số trường hợp, hố sâu răng lớn đến mức, chắc chắn, chúng hình thành trong nhiều năm và cơn đau răng đã hành hạ chủ nhân của những chiếc răng đó rất nhiều. Mặc dù họ chưa biết đến đường nhưng tổ tiên của con người có thể ăn những sản phẩm có đường như mật ong.

Một loại tổn hại khác cho răng của tổ tiên loài người là do những tác động cơ học liên tục của một vật thể cụ thể. Thường thì dấu vết tác động được tìm thấy trong phần còn lại của răng nằm phía sau.

Ví dụ, các đồ xỉa răng đã được sử dụng đã tạo một số khe hở răng đặc trưng, ​​những lỗ trong răng như vậy thường xuyên gặp ở họ người Hominidae, những người cũng đã sở hữu những chiếc răng vừa bị mòn vừa bị những lỗ hổng do sâu răng - có lẽ họ đã sử dụng công cụ tương tự như tăm xỉa răng để đối phó với cơn đau.

Iael Taul khẳng định rằng, bệnh răng miệng là một tai họa không chỉ ở thời hiện đại. Tổ tiên của chúng ta cũng từng phải chịu đựng chứng bệnh này.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.