Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc chật vật tìm nguồn cung

Nhiều hãng chip Hàn Quốc gặp khó vì không tìm được nguồn cung thay thế hóa chất Nhật - Ảnh: Wio News
Nguy cơ hoạt động sản xuất vài tháng tới bị gián đoạn đang hiển hiện khi nỗ lực tìm nguồn cung thay thế hóa chất nhập từ Nhật Bản của không ít đơn vị sản xuất chip Hàn Quốc lâm vào bế tắc.

Chính quyền Tokyo đầu tháng 7 thông báo hạn chế xuất ba loại hóa chất dùng cho sản xuất hàng công nghệ (fluorinated polyamides, photoresists và hydrogen fluoride) với lý do nước láng giềng kiểm soát xuất khẩu không nghiêm ngặt. Hai trong số này rất quan trọng đối với ngành sản xuất chip.

Ba loại hóa chất nêu trên nay phải cần đến giấy phép xuất khẩu đặc biệt. Một số nguồn tin tiết lộ giới chức Nhật đến nay chưa hề cấp phép cho bất cứ trường hợp nào.

Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang cố gắng giải quyết khó khăn bằng nhiều cách, chẳng hạn như trực tiếp tìm đến những nhà máy ở Trung Quốc hay Đài Loan cung cấp hàng cho doanh nghiệp Nhật. Tuy nhiên giới chức Seoul lại khuyên họ không nên làm vậy.

Hiệp hội ngành sản xuất chip Hàn Quốc trong cuộc họp kín đầu tuần qua vừa phát cho hội viên một bộ hướng dẫn từ chính quyền. Hướng dẫn cảnh báo công ty Nhật hoàn toàn có thể từ chối vận chuyển hóa chất từ quốc gia thứ ba, và bất cứ nỗ lực vượt qua lệnh hạn chế nào đều đem lại rủi ro hứng chịu trừng phạt quốc tế.

Không những không thể dùng đến biện pháp tiếp cận những nhà cung cấp của doanh nghiệp Nhật, nỗ lực tìm nguồn cung khác cũng chẳng dễ dàng.

Dù nhận được lời chào hàng từ Nga và Trung Quốc nhưng các nhà sản xuất chip Hàn Quốc vẫn ưa chuộng hydrogen fluoride Nhật độ tinh khiết cao, giúp họ có nhiều lợi nhuận hơn.

Nhân viên một hãng chip còn chỉ ra rằng: “Thậm chí khi chúng tôi muốn sử dụng sản phẩm nước khác thì cũng cần vài tháng kiểm nghiệm chúng phù hợp hệ thống sản xuất hiện tại hay không”.

Hôm 31.7, Thứ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Yong-rae cho biết, các nhà sản xuất chip hàng đầu của nước này đang thử hóa chất nhập từ quốc gia khác ngoài Nhật.

Ngành chip Hàn phụ thuộc nhiều vào sản phẩm Nhật - Ảnh: Reuters

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.