Virgin thử nghiệm máy bay phóng tên lửa trên không gian

Máy bay của Virgin Orbit
Năm 2018 sắp tới theo Engadget, chắc chắn sẽ là một năm hoạt động thăm dò không gian sôi động của tư nhân.

Trước thời điểm đó, dư luận cho hay rằng SpaceX và Boeing sẽ đưa các nhà du hành vũ trụ vào không gian và bây giờ Virgin hứa sẽ đưa máy bay lên không trung và kiểm tra thử nghiệm máy bay Cosmic Girl phóng tên lửa LauncherOne .

Vài tháng trước, Virgin Group đã tổ chức một công ty vũ trụ nữa. Theo kế hoạch, công ty Virgin Orbit phải đưa các vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo. Nhưng có một khác biệt nhỏ của công ty này với các đối thủ cạnh tranh: các vụ phóng vệ tinh không phải được thực hiện từ bề mặt Trái đất và với sự giúp đỡ của tên lửa đẩy mà bằng các máy bay Boeing 747-400, có tên Cosmic Girl và được các chuyên gia thiết kế lại đặc biệt cho mục đích này.

Chiếc máy bay đó phải trở thành bệ phóng. Cùng với vệ tinh, tên lửa và hàng hóa trên tàu, máy bay sẽ lao vào không trung và ở trên không trung, tên lửa LauncherOne sẽ được phóng vào không gian.

Tên lửa có khả năng đưa vệ tinh trên quỹ đạo 500 km, với tải trọng là 300 kg. Các vụ phóng từ máy bay về lý thuyết giúp tăng hiệu quả và giảm chi phí. Với hình thức phóng vệ tinh như vậy thì ít phụ thuộc vào điều kiện thời tiết: Boeing 747 có thể cất cánh trong những điều kiện thời tiết xấu và thời tiết không còn là điều kiện quan trọng khi phóng vệ tinh nữa.

Tuần vừa qua công ty thông báo rằng máy bay Cosmic Girl đã được chỉnh sửa nhiều để trở thành bệ phóng vệ tinh. Sau đó, các nhà khoa học đã kiểm tra kỹ lưỡng thiết kế để bảo đảm an toàn và khả năng bay.

Hiện tại, phó giám đốcVirgin Orbit khẳng định rằng Cosmic Girl đã sẵn sàng cất cánh và công ty đã tiến thêm một bước gần với triết lý của mình trong các vụ phóng là “phóng bất cứ thiết bị gì, từ bất cứ nơi nào và tới bất cứ nơi đâu”.

Virgin hiện có vài hướng kinh doanh, nhưng quan trọng nhất là các chuyến bay du lịch.

Mới đây Virgin Galactic đã thử nghiệm thành công tàu vũ trụ SpaceShipTwo-Unity. В 2018, theo kế hoạch tàu sẽ phải đưa những vị khách du lịch đầu tiên lên vũ trụ.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.