Ứng dụng rộng rãi công nghệ giúp thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp

Đại sứ Thụy Điển - ông Pereric Högberg phát biểu tại VIF 19 - Ảnh: BTC
Chiều 20.3, Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 (VIF19) với chủ đề “Công nghệ số cho những điều tốt đẹp” đã diễn ra tại Hà Nội. VIF 19 do Đại sứ quán Thụy Điển và UBND TP.Hà Nội đăng cai tổ chức.

Các đơn vị đồng tổ chức và đối tác quan trọng khác bao gồm Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO), Đại học Lund (Thụy Điển) và Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA).

Theo Đại sứ Thụy Điển - ông Pereric Högberg, hai yếu tố quan trong nhất trong xã hội Thụy Điển là sự cởi mở và tính minh bạch. Ngày nay, 94% người Thụy Điển sử dụng Internet với tốc độ kết nối nhanh nhất thế giới. Việc ứng dụng rộng rãi công nghệ và Internet đã giúp Thụy Điển thúc đẩy văn hóa cởi mở, tiếp cận thông tin, đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp, nhờ đó tạo ra những phát minh, sự tăng trưởng và thịnh vượng cho đất nước Thụy Điển như ngày hôm nay. Một xã hội thông minh chỉ có thể đạt được khi có những công dân thông minh và am hiểu công nghệ.

Ngoài ra, Đại sứ Thụy Điển cũng cho rằng thông qua kỹ thuật số, mọi người được tiếp cận và chia sẻ mọi thông tin, thúc đẩy sự đổi mới, có thêm cơ hội kinh doanh cho nhiều công dân trên mọi lĩnh vực; giúp Chính phủ có tính minh bạch hơn, các tổ chức kết nối với nhau vì lợi ích chung…

Đại sứ Thụy Điển - ông Pereric Högberg - Ảnh: BTC

Diễn đàn VIF19 năm nay sẽ đề cập đến các chủ đề như: Chính phủ điện tử vì những điều tốt đẹp; Thành phố thông minh, kết nối và bền vững; Công dân số sử dụng công nghệ một cách an toàn và trách nhiệm; Công nghệ - Đổi thay; Thúc đẩy tác động xã hội thông qua công nghệ mới…

Việc phát triển kết nối Internet sẽ thúc đẩy việc thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững 2030 (SDGs). Trong 17 Mục tiêu SDGs, mục tiêu thứ 9 nhắm tới việc “Gia tăng khả năng kết nối và truy cập thông tin của những công nghệ liên lạc để có được dịch vụ Internet toàn cầu, giá rẻ tại những đất nước kém phát triển vào năm 2020”. Nói chung, Internet sẽ là một phần thiết yếu trong việc triển khai và giám sát kế hoạch SDGs.

Quyền đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen nêu bật tầm quan trọng của các doanh nghiệp trẻ khối kỹ thuật trong nỗ lực giải quyết những thách thức lớn mà xã hội đang gặp phải. Theo đó, đại diện UNDP cho biết UNDP đang nỗ lực tìm kiếm những cách tiếp cận mới và giải pháp đột phá nhằm đối phó với biến đổi khí hậu, chống tham nhũng, giảm nghèo và bất bình đẳng.

Trên khắp thế giới, chính những thanh niên mong muốn đổi mới sáng tạo là những người đã ứng dụng công nghệ mới và mạng Internet trong xây dựng xã hội. Kết nối thanh niên đổi mới sáng tạo là chìa khóa giúp chúng ta đạt được Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Diễn đàn VIF19 năm nay sẽ đề cập đến nhiều chủ đề - Ảnh: BTC

Về phía Việt Nam, ông Vũ Thế Bình (Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam) nhấn mạnh: “Bước sang năm thứ 22, bên cạnh sự phát triển đáng ghi nhận về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ phục vụ các nhu cầu kết nối cơ bản cho một thị trường với quy mô dân số xấp xỉ 95 triệu người và tỉ lệ sử dụng Internet chiếm hơn 60%, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với thách thức trong việc nhận diện và hài hòa một số vấn đề xã hội, pháp lý phát sinh từ các ứng dụng công nghệ mới trên nền tảng Internet”.

Theo ông Bình, Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 tiếp tục là cơ hội tốt để chúng ta có được cái nhìn đa chiều, trên mọi góc độ trong một môi trường cởi mở để cùng hướng tới mục tiêu thiết lập một cuộc sống số, một xã hội số tốt đẹp hơn.

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.