Úc phát triển que chẩn đoán sớm bệnh tim qua nước bọt

Bề ngoài que chẩn đoán sớm bệnh tim qua nước bọt nhang nhác giống que thử thai - Commons.wikipedia. org
Theo thông báo của Đại học Công nghệ Melbourne (RMIT), Úc, các nhà khoa học của trường đã phát triển một xét nghiệm giúp phát hiện nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch chỉ bằng cách phân tích nước bọt.

Đây là một cách cực kỳ đơn giản và rẻ tiền để chẩn đoán bệnh tim. Bề ngoài, bộ dụng cụ trông giống như que thử thai. Nhưng trên que có chứa các nguyên tố nhạy cảm với chỉ dấu sinh học của bệnh tim có thể giúp chẩn đoán với độ chính xác cao sự phát triển của các cơn đau tim, nhồi máu và đột quỵ. Loại que chẩn đoán bệnh tim này sẽ được sản xuất thử nghiệm trước cuối năm nay và đến năm 2021, sẽ xuất hiện trên thị trường quốc tế.

Các nhà khoa học Úc cho biết đây là thiết bị xét nghiệm cơ động đầu tiên trong lịch sử y học hiện đại, có thể phát hiện bệnh tim với độ chính xác rất cao. Độ nhạy của các phân tử nano đối với chỉ dấu sinh học của bệnh tim là đặc biệt, cao hơn hàng nghìn lần so với các xét nghiệm tiêu chuẩn hiện có.

Trong y học hiện đại, xét nghiệm chỉ đơn giản là ghi nhận sự hiện diện của bệnh và giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán. Còn các nhà khoa học Úc lại đặt trọng tâm vào sự phòng ngừa bệnh bằng cách đánh giá mức độ rủi ro phát triển bệnh, trước khi có những biểu hiện đầu tiên. Vì trong số 400 triệu người mắc các bệnh tim mạch trên toàn thế giới, chỉ có 16% bệnh nhân là do di truyền, điều đó có nghĩa là đối với những người còn lại, việc phòng ngừa và kiểm soát các biến chứng bệnh tim là rất quan trọng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.