Úc phát triển loại vắc xin mới chống dị ứng nọc ong

Người bị ong đốt sẽ không còn dị ứng với nọc độc - Ảnh : Pixabay
Sử dụng tá dược đường Advax, các nhà khoa học ở Đại học Flinder (Úc) phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Hoàng gia Adelaide đã thử nghiệm thành công một loại vắc xin mới chống dị ứng nọc ong.

Theo The Lead, bí quyết là các nhà khoa học đã sử dụng tá dược đường (sugar adjuvant)Advax. Hợp chất này giúp tăng cường hoạt động của vắc xin và ngăn ngừa phản ứng dị ứng. Theo các nhà khoa học, nhờ liệu pháp miễn dịch bổ trợ chống dị ứng có thể thu được tác dụng sau thời gian ngắn hơn và hiệu quả hơn.

Các bác sĩ đã thử nghiệm vắc xin trên 27 tình nguyện viên trưởng thành tham gia nghiên cứu. Vắc xin cho phép hệ thống miễn dịch trung hòa nọc ong hiệu quả hơn và ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng. Thông thường, để cơ thể làm quen dần dần với tác nhân gây dị ứng đòi hỏi phải tiêm thuốc thường xuyên. Nhưng với loại vắc xin mới, việc tiêm có thể được thực hiện ít thường xuyên hơn.

Trong khuôn khổ một thử nghiệm, những bệnh nhân dị ứng được theo dõi trong 3 năm, họ được tiêm vắc xin mỗi tuần 1 lần trong 12 tuần đầu, còn sau đó mỗi tháng tiêm một lần. Các xét nghiệm máu cho thấy chế độ điều trị như vậy giúp duy trì mức độ kháng thể tăng lên trong một thời gian dài, thủ tiêu được chất gây dị ứng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.