Truyền máu của người trẻ giúp trị bệnh ở người già

Nhờ truyền máu của người trẻ, người già sẽ chống lại được các bệnh ung thư, mất trí nhớ và bệnh tim mạch - Ảnh : Pixabay
Các nhà khoa học ở Đại học London (Anh) đã chứng minh được rằng việc truyền máu của người trẻ tuy không chặn đứng được quá trình lão hóa nhưng sẽ giúp chống các bệnh ung thư, mất trí nhớ và bệnh tim mạch ở người già.

Theo Nature, các nhà khoa học ở Đại học London đã thực hiện một khám phá đáng kinh ngạc: truyền máu của người trẻ cho người cao tuổi mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt máu của những người trẻ khỏe mạnh có khả năng ức chế sự phát triển của những căn bệnh chết người ở những người lớn tuổi mặc dù không ngăn chặn được quá trình lão hóa. Các nhà khoa học đã xác định thấy việc truyền máu như vậy sẽ giúp chống các bệnh ung thư, mất trí nhớ và bệnh tim.

Phương pháp truyền máu trị bệnh đã được thử nghiệm liên tục trong những năm gần đây, nhưng hiện tại, các nhà khoa học vẫn không thể biết chính xác nhờ những quá trình nào diễn ra ở cấp phân tử giúp kiềm chế những chứng bệnh ở người già. Ngoài ra, các nhà khoa học vẫn chưa thu được dữ liệu về sự phát triển của các tác dụng phụ và ảnh hưởng lâu dài sau khi truyền máu.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy có thể gặp nguy cơ cao phát triển các phản ứng bất lợi sau khi truyền máu. Chẳng hạn, một cậu bé bị ung thư não đã được truyền máu để điều trị. Sau khi truyền máu, cậu bé đã bị dị ứng nặng với cá hồi và lạc, một chứng bệnh trước đó cậu không hề mắc.

Rõ ràng dị ứng là hậu quả của việc đưa vào cơ thể bệnh nhân đó các kháng thể đối với dị ứng nguyên. Do đó, bệnh nhân phát triển dị ứng với các sản phẩm mà trước đó vẫn ăn bình thường. Theo các bác sĩ, ngoài việc dùng thuốc kháng histamine, trong trường hợp này có thể dần dần thử ăn uống những sản phẩm “có vấn đề” khiến phản ứng dị ứng biến mất theo thời gian.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.