Trung Quốc phát triển robot bay lau kính các tòa nhà cao tầng

Robot bay - Ảnh: MENG Xiangdong
Để kiểm tra các tòa nhà cao tầng với những bức tường bằng kính cũng như để lau kính, các kỹ sư Trung Quốc đã phát triển robot bay có thể đảm nhiệm công việc nguy hiểm và tốn kém này.

Theo Eurekalet, Trung Quốc phải thường xuyên kiểm tra các tòa nhà cao tầng với những bức tường bằng kính. Thông thường, nhân viên có thang máy làm việc rất nguy hiểm này, tốn kém và không hiệu quả.

Giờ đây, các kỹ sư của Viện tự động hóa Thẩm Dương thuộc Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc (Shenyang Institute of Automation of the Chinese Academy of Sciences) đã thiết kế một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn - một robot có thể di chuyển xung quanh các bức tường và thậm chí thực hiện các thao tác lau chùi.

Các nhà khoa học cho biết robot mới có thể giải quyết một số vấn đề cùng một lúc, không chỉ kiểm tra các toà nhà. Khác với các robot biết leo, loại robot bay có thể vượt chướng ngại và nhảy qua các rãnh trên tường.

Robot bay bao gồm bộ điều khiển một nấc với khung hình khối và hệ thống thiết bị bay không người lái với một cánh quạt hình lục giác. Để phát triển, các kỹ sư trước tiên làm cho robot hoạt động giống như một hệ thống lò xo bình thường để có thể vượt qua các chướng ngại vật. Hơn nữa, hệ số đàn hồi có thể dễ dàng thay đổi.

Các kỹ sư đã thử nghiệm hệ thống: họ gắn một công tắc vào tường để robot nhấp vào hàng trăm lần để bật và tắt đèn.

Trong một thí nghiệm khác, robot di chuyển trơn tru dọc theo một bức tường kính, tạo áp lực cố định lên tường. Sau đó, robot sử dụng một cây bút gắn vào đầu tay máy để viết một vài từ.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.