Trí tuệ nhân tạo giúp tạo hình ảnh không gian 3 chiều

Thuật toán mới rất hữu ích đối với các vận động viên, vũ công chuyên nghiệp và những người cần nghiên cứu chi tiết các cử động của chính họ hoặc của người khác - Ảnh: Jason Dorfman
Thuật toán do các nhà khoa học Mỹ phát triển không chỉ cho phép tạo ra những tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp, mà còn giúp nghiên cứu chi tiết và tổng hợp cả những chuyển động phức tạp nhất của con người.

Theo trang web ArXiv.org, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một thuật toán máy tính có thể tách hình ảnh video hai chiều thành các khung hình riêng biệt và sau đó, lập được các mô hình ba chiều dùng để in 3D. Thuật toán này không chỉ cho phép tạo ra những tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp, mà còn giúp nghiên cứu chi tiết và tổng hợp cả những chuyển động phức tạp nhất của con người. Cụ thể, mạng nơrôn do các nhà khoa học phát triển có thể quan sát hình ảnh video thông thường, nhận biết những cử động của người và “mường tượng” ra hình ảnh 3D, tức là lập mô hình 3D một cách chi tiết.

Các nhà phát triển ở Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã dạy trí thông minh nhân tạo cách nhận ra chuyển động trên hình ảnh video 2 chiều thông thường và bổ sung thông tin này để thu được hình ảnh không gian 3 chiều. Với sự trợ giúp của công nghệ này, có thể tách hình ảnh video phẳng thành nhiều khung hình không gian 3 chiều. Các mô hình thu được sau đó có thể được in trên máy in 3D.

Theo các nhà khoa học, thuật toán do họ phát triển có thể giúp các vận động viên, vũ công chuyên nghiệp và những người cần nghiên cứu chi tiết các cử động của chính họ hoặc của người khác. Đây là điều quan trọng đối với những vận động viên mới bắt đầu trau dồi kỹ năng bằng cách bắt chước các chuyên gia. Ngoài ra, một khi được in bằng công nghệ này, các tác phẩm điêu khắc 3D có thể tạo ra giá trị thẩm mỹ cao.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.