Trạm vũ trụ quốc tế ISS suýt gặp nguy vì vệ tinh do thám Mỹ

Trạm vũ trụ quốc tế ISS
Trong một tháng nay, chắc hẳn các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS khá lo lắng khi có một "bạn đồng hành" đáng sợ là vệ tinh do thám Mỹ.

Cụ thể, vệ tinh quân sự USA 276 của Mỹ đã liên tục bay theo trạm ISS và có quỹ đạo bay sát "vùng nguy hiểm" của trạm vũ trụ này.

Theo chuyên gia giám sát các vệ tinh người Hà Lan Marco Langbroek, USA 276 chỉ mới được tên lửa đẩy của SpaceX phóng lên quỹ đạo từ hôm 1.5 và là vệ tinh do thám của Văn phòng Trinh sát quốc gia Mỹ (US National Reconnaissance Office).

Theo tính toán của ông Langbroek, hôm 3.6, quỹ đạo của USA 276 có lúc chỉ cách ISS 6,4 km với độ lệch tính toán ± 2 km.

Quỹ đạo bay quanh ISS của USA 276

Trong khi đó, "vùng nguy hiểm" của ISS đánh dấu một khu vực có thể tích 4x4x10 km quanh trạm vũ trụ này. Vì vậy, vệ tinh USA 276 đã bay sát vào "vùng nguy hiểm" của ISS dù nó vẫn nằm bên ngoài khu vực này.

Ông Langbroek không biết lý do vì sao Văn phòng Trinh sát quốc gia Mỹ lại thiết lập quỹ đạo bay của USA 276 quá gần trạm vũ trụ ISS như vậy. Nhưng ông khẳng định là cơ quan gián điệp Mỹ đã không giấu vệ tinh của mình khi ông chụp được những bức ảnh quan sát từ mặt đất thấy rõ USA 276 với kích thước và độ sáng của một ngôi sao.

"Dù USA 276 vẫn nằm bên ngoài vùng nguy hiểm, nhưng thật kỳ lạ khi một vệ tinh do thám lại bay quá gần (chỉ cách 6,4 ± 2 km) một đối tượng có nguy cơ cao như trạm không gian ISS", ông Langbroek viết.

Clip đường bay của USA 276:

Ái Vi


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.