Tình trạng bị bắt nạt ở trường ảnh hưởng đến cấu trúc não học sinh

Tình trạng bắt nạt và quấy rối ở trường không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng của thiếu niên mà còn ành hường đến cấu trúc não bộ - Ảnh : Pixabay
Sau khi quét não của hàng trăm thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 14 đến 19 tuổi ở các nước Anh, Pháp và Đức và so sánh với các kết quả khảo sát ở trường, các nhà khoa học Anh khẳng định tình trạng bị bắt nạt ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ giống như những người từng là nạn nhân của lạm dụng thời thơ ấu, hoặc đã trải qua một số loại chấn thương tâm lý khi còn trẻ.

Theo Molecular Psychiatry, các nhà khoa học ở Đại học hoàng gia London, Anh, khẳng định chính trong thời niên thiếu, não bộ phát triển tích cực khi khối lượng chất xám giảm và khối lượng chất trắng tăng lên.

Điều này làm cho bộ não rất dễ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ tác động nào, đặc biệt là những tác động tiêu cực. Chính vì thế tình trạng bắt nạt và quấy rối ở trường không chỉ làm ảnh hưởng đến tâm trạng của thiếu niên mà còn ành hường đến cấu trúc não bộ.

Các nhà khoa học đã quét não của 682 thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 14 đến 19 tuổi ở các nước Anh, Pháp và Đức. Sau khi so sánh dữ liệu thu được với kết quả khảo sát liên quan đến mối quan hệ với bạn bè đồng trang lứa, hóa ra 36 người trong số họ phải chịu đựng sự trêu chọc và quấy rối kéo dài, và 646 thanh thiếu niên thỉnh thoảng phải đối mặt với sự bắt nạt.

Đồng thời, sự suy giảm ở một số khu vực đã được quan sát thấy trong não của những người bị quấy rối lâu dài: kích thước vỏ não giảm (liên quan đến kỹ năng vận động và ảnh hưởng đến các loại hình học tập khác nhau), đồng thời, vỏ não quan trọng xét về mặt phát triển của rối loạn thoái hóa thần kinh. Đấy là chưa kể việc giảm kích thước nhân đuôi (caudate nucleus) trong não điều tiết các chức năng vận động và tham gia vào các quá trình hoạt động thần kinh cao hơn.

Những thay đổi tương tự trong não thường diễn ra ở những người từng là nạn nhân của lạm dụng thời thơ ấu hoặc đã trải qua một số loại chấn thương tâm lý khi còn trẻ. Ngoài những thay đổi về thần kinh, tình trạng bị bắt nạt ở trường học còn làm tăng nguy cơ trầm cảm, lo lắng và rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Trong quá trình khảo sát, một số người được hỏi thừa nhận rằng họ vẫn sợ sự gây hấn từ ngay cả những người dễ mến nhất.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.