Thông tin KH-CN đóng vai trò quan trọng trong phát triển quốc gia

Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng Ngày KH-CN Việt Nam - Ảnh: NASATI
Theo TS. Trần Đắc Hiến – Cục trưởng Cục Thông tin KH-CN quốc gia (NASATI), thông tin KH-CN luôn là yếu tố quan trọng phục vụ nghiên cứu khoa học và hoạch định chính sách của đất nước, đặc biệt là trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia.

Nhận định này được đưa ra tại hội thảo “Kết nối các nguồn lực thông tin KH&CN quốc tế phục vụ thương mại hoá kết quả nghiên cứu giữa trường đại học và doanh nghiệp” do Cục Thông tin KH-CN quốc gia (NASATI) phối hợp với Mạng lưới học thuật Việt Nam tại Nhật Bản (VANJ), các doanh nghiệp và Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn công nghệ CMC, Tập đoàn FPT, Công ty Phân bón Tiến Nông tổ chức vào ngày 3.5 tại Hà Nội.

Tại Hội thảo, Giáo sư Masaaki Tanaka, Đại học Tokyo (Nhật Bản) cho biết hoạt động của Đại học Tokyo chủ yếu tập trung vào nghiên cứu cơ bản; đối tượng chú trọng là các bạn sinh viên. Các trường đại học tại Nhật Bản rất quan tâm đến xây dựng liên kết với các doanh nghiệp và đây là sự kết nối lâu dài.

Theo Giáo sư Masaaki Tanaka, các bạn sinh viên sau khi đi thực tập tại các doanh nghiệp sẽ định hướng được hướng nghiên cứu của mình theo đặt hàng của các doanh nghiệp để phát triển nghiên cứu gắn với thực tiễn. Đặc biệt, các trường đại học của Nhật Bản rất chú trọng đến cung – cầu công nghệ để hướng nghiên cứu gắn chặt với nhu cầu của thực tiễn. Vì vậy, ở Nhật Bản sự hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp luôn hướng đến hợp tác lâu dài.

Ông Nguyễn Ngọc Mai Khanh mong muốn Việt Nam sẽ có chính sách kết nối giữa các trường đại học, doanh nghiệp để xây dựng thư viện mở về điện tử vi mạch, qua đó góp phần chia sẻ thông tin giúp những người đi sau có thể kế thừa những thành tựu về điện tử, vi mạch của những nhà nghiên cứu trước đó.

Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp, các chuyên gia cho rằng lựa chọn công nghệ để áp dụng trong sản xuất nông nghiệp phải dựa trên mục tiêu phát triển bền vững và thực tế của từng khu vực để triển khai một cách phù hợp, đồng bộ, tránh những hiện tượng phát triển ồ ạt theo phong trào hoặc cách hiểu từng phần về nông nghiệp công nghệ cao như hiện nay dễ dẫn đến những tác động tiêu cực không mong muốn.

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.