Quá ngột ngạt với không khí ô nhiễm, Trung Quốc chuẩn bị ngừng sản xuất và cấm bán xe động cơ đốt trong

Cấm sản xuất và ngừng bán xe hơi động cơ đốt trong sẽ giúp cải thiện bầu không khí ô nhiễm ở Trung Quốc - Ảnh: EAST NEWS
Theo Total EV, BAIC Motor, nhà sản xuất xe hơiTrung Quốc sẽ ngừng bán các loại xe truyền thống ở Bắc Kinh vào năm 2020 và trong vòng 5 năm tiếp theo sẽ ngừng sản xuất xe chạy động cơ đốt trong.

Quyết định ngừng sản xuất xe hơi chạy động cơ đốt trong vào năm 2025 của BAIC Motor thuận theo chính sách của Bắc Kinh nhằm chuyển hướng ngành công nghiệp xe hơi của nước này sang xe điện và xe hybrid. Tại thủ đô Bắc Kinh, BAIC sẽ ngừng bán những chiếc xe hơi truyền thống vào năm 2020 và trong 5 năm kế tiếp sẽ thực hiện quyết định này trên toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc.

Năm 2019, Trung Quốc sẽ đưa ra các hạn ngạch nghiêm ngặt cho việc sản xuất ô tô điện và ô tô hybrid. Các biện pháp này nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất ô tô trong nước và tạo cơ hội cho họ cạnh tranh bình đẳng với các công ty sản xuất xe điện thế giới. Bắc Kinh hy vọng rằng đến năm 2025, vận tải "sạch" sẽ chiếm ít nhất 1/5 tổng số xe bán ra ở Trung Quốc. Điều này sẽ đóng góp đáng kể vào cuộc chiến chống ô nhiễm không khí được tiến hành trên quy mô toàn quốc.

Đối thủ cạnh tranh của BAIC, công ty Chongqing Changan Automobile hồi tháng 10 đã tuyên bố rằng công ty nhận thấy tương lai của mình ở xe chạy điện. Vì vậy, công ty sẽ ngừng bán xe động cơ đốt trong vào năm 2025. Đây là phản ứng đối với tuyên bố của Bộ Giao thông Trung Quốc rằng chính phủ đã bắt đầu tính toán thời điểm đưa ra lệnh cấm toàn bộ việc sản xuất và bán xe hơi truyền thống. Rõ ràng là các nhà sản xuất xe hơi, sẽ phá sản nếu không kịp thời chuyển sang sản xuất xe chạy điện.

Trong khi đó, chính phủ mới ở Hà Lan đã đệ trình một kế hoạch hành động chi tiết ngay trong những năm tới, bao gồm việc chuyển sang xe ô tô không phát thải vào năm 2030. Trên thực tế, điều này có nghĩa là cấm xe có động cơ xăng và diesel để ủng hộ cho xe điện.Kế hoạch này sẽ chỉ bao quát những xe mới sản xuất, mặc dù một số ấn phẩm viết rằng có thể nó sẽ áp dụng cho tất cả các loại xe hơi.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.