Mách bà nội trợ cách làm ốc sạch, hết nhớt

Ốc là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có tính hàn, vị ngọt - Ảnh: Internet
Ốc có vô cùng nhiều các chất đạm, sắt và canxi,.. rất tốt cho cơ thể. Thế nhưng, ốc sống trong bùn đất nên trong nó có một lượng khá lớn các tạp chất. Nếu không loại bỏ hết được những chất bẩn thì khi ăn sẽ rất dễ bị nhiễm cặn bẩn, đau bụng, buồn nôn hay sưng phù nề tay chân.

Cách chọn ốc

- Nên chọn ốc sống là ốc khi chạm tay vào mài, ốc sẽ thụt khép kín mài vào trong.

- Ốc chết là ốc có mùi hôi, mài ốc thụt vào trong. Bạn cũng có thể thử ốc chết bằng cách thả vào chậu nước đầy, nếu đít ốc xoay lên trên, cầm thấy nhẹ thì đó là ốc chết phải vớt ra.

- Ốc mập là ốc có mài nằm sát mép ngoài, ốc gầy thì mài thụt vào trong.

Ngâm ốc với nước vo gạo

Sau khi vo gạo nấu cơm, bạn giữ lại nước vo gạo rồi ngâm ốc trong vòng 1-2 tiếng. Nước vo gạo sẽ kích thích chất bẩn trong ốc nhả ra và vón cục thành từng mảng.

Chỉ cần đem ốc đi rửa lại nước sạch cho thật kỹ, bạn đã có thể chế biến được món ăn ngon.

Làm sạch ốc bằng kim loại

Khi ốc gặp kim loại sẽ nhanh chóng nhả hết bùn đất bám sâu bên trong.

Do đó, khi mua ốc về, các bạn nên ngâm ốc trong chậu nước và thả những vật dụng kim loại như dao, nĩa,.. vào trong và chờ khoảng 2-3 tiếng đồng hồ.

Sau khi đã thấy ốc nhả hết bùn đất, bạn chỉ việc đem chúng rửa lại với nước sạch rồi tiến hành nấu nướng.

Ngâm ốc với hỗn hợp giấm và ớt

Để ốc sạch nhanh và hương vị ốc thêm tươi ngon, bạn có thể tham khảo cách làm sạch ốc với hỗn hợp nước pha giấm và ớt băm nhuyễn trong 2-3 giờ.

Nếu bạn không có giấm và ớt tươi thì có thể thay thế bằng chanh và ớt bột hoặc ớt tươi thái lát.

Vị cay từ ớt có tác dụng rất tốt trong việc kích thích ốc nhả bùn ra rất nhanh, bên cạnh đó còn giúp cho món ốc có thêm vị cay nhẹ nhẹ rất ngon.

Cách giảm nhớt của ốc khi chế biến

Khi luộc ốc, bạn lấy một vài lá chanh, gừng hoặc sả đập dập rồi lót dưới đáy nồi rồi xếp ốc lên trên và đem đi luộc. Cách này vừa giúp ốc có mùi thơm dễ chịu mà còn làm cho ốc không còn nhớt nữa.

Hy vọng với những cách chế biến làm cho ốc giảm nhớt như trên, mọi người có thể thoải mái ăn ốc mà không sợ bị nhớt, bị dơ nữa.

Quỳnh An (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.