Thành lập chuỗi phòng thí nghiệm về dữ liệu sóng não tại Việt Nam

Chuỗi phòng thí nghiệm về dữ liệu sóng não sẽ được đặt cùng phòng thí nghiệm IoT Lab tại Khu CNC Hòa Lạc và Học viện STEM - Ảnh: Hòa Lạc TOT
Ban đầu sẽ có hai phòng thí nghiệm được đặt cùng phòng thí nghiệm IoT Lab tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc và Học viện STEM (tòa nhà Dolphin, Hà Nội).

Theo thông tin từ BQL Khu công nghệ cao Hòa Lạc, hai công ty DTT và Emotiv đã ký biên bản hợp tác về việc thành lập chuỗi phòng thí nghiệm về dữ liệu sóng não (Neuro Lab) tại Việt Nam. Văn bản đã ký giữa 2 bên ghi rõ việc Emotiv sẽ hợp tác với DTT để thúc đẩy và mở rộng nghiên cứu điện não đồ (EEG) cùng với các đối tác toàn cầu như Sapien Labs – một tổ chức phi lợi nhuận để mở ra những hướng ứng dụng trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, tiếp thị và các công nghệ tương tác não - máy tính.

Ông Nguyễn Thế Trung, CEO Công ty công nghệ DTT khẳng định việc hợp tác này sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng học sinh, sinh viên, giới nghiên cứu và cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam thông qua việc tiếp cận các cơ sở dữ liệu lớn về điện não đồ, gắn kết các nghiên cứu của hệ thống Emotiv và Sapien Labs để tiến vào công nghiệp dữ liệu não bộ.

Được biết, phòng thí nghiệm này sẽ được đặt cùng phòng thí nghiệm IoT Lab tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc và Học viện STEM (tòa nhà Dolphin, Hà Nội). Sau đó, hai bên sẽ mở rộng việc đặt phòng lab tại các cơ sở đào tạo trung học và đại học trong cả nước.

"Neuro Lab sẽ tạo ra cơ hội cho học sinh Việt Nam tham gia các khóa học STEM liên quan tới não bộ. Đây là khởi đầu cho các kế hoạch dài hạn nghiên cứu về dữ liệu não bộ của hai công ty", ông Trung cho biết.

Bà Lê Thị Thái Tần, CEO của công ty Emotiv cho rằng sinh học số hóa là trụ cột của cách mạng công nghiệp 4.0. Việt Nam cần lưu ý phát huy thế mạnh trong lĩnh vực này, đặc biệt là ở mảng dữ liệu đặc thù như dữ liệu về sóng não.

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.