Tạo được tủy xương nhân tạo như nguyên mẫu sinh học

Sự phát triển của tủy xương nhân tạo giúp cải thiện điều trị cho những người mắc bệnh bạch cầu - Ảnh: C. Lee-Thedieck
Một nhóm nhà khoa học Thụy Sĩ đã tạo ra được mô tủy xương nhân tạo, giống như nguyên mẫu sinh học, có thể sản sinh ra các tế bào gốc của hệ miễn dịch giúp điều trị các bệnh về máu và phục hồi hệ miễn dịch.

Theo tạp chí New Atlas, một trong những cơ quan quan trọng nhất của hệ miễn dịch ở người là tủy xương và một khi tủy xương bị hủy hoại vì nhiều lý do chắc chắn dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, một nhóm nhà khoa học ở Đại học Basel (Thụy Sĩ) đã tạo ra được mô tủy xương nhân tạo, giống như nguyên mẫu sinh học, có thể sản sinh ra các tế bào gốc của hệ miễn dịch.

Trong công trình của mình, các nhà khoa học sử dụng các tế bào trung mô, tiền chất của các tế bào máu. Trong một loạt các phản ứng, các tế bào này được kết hợp với khung gốm xốp ba chiều. Các tập hợp này được đặt trong một lò phản ứng sinh học chứa dịch để cho nền sinh học ăn liền với khung xương nhân tạo. Sau khi hợp nhất, mô thu được sau gần 3 tuần hoạt động giống như tủy xương, sản sinh ra các tế bào gốc tạo máu và tế bào tiền thân. Hơn nữa, vật liệu thu được rất giống cấu trúc phân tử với tủy xương thực.

Là tác giả của công trình, nhà nghiên cứu Ivan Matrin, khẳng định rằng nhờ vào vật liệu mới, giờ đây có thể trích xuất các tế bào của bệnh nhân và lập ra các mô hình bệnh về máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu. Và có thể làm điều này trong một môi trường bao gồm toàn các tế bào của người với các điều kiện thích ứng với từng bệnh nhân cụ thể. Hơn nữa, các chuyên gia sẽ có thể tìm hiểu cách thức các bệnh ảnh hưởng đến sự khác biệt của các tế bào máu như thế nào và cũng có thể tìm được cách khôi phục lại các cơ quan bị ảnh hưởng của hệ miễn dịch.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.