Quả nam việt quất tăng cường hiệu quả của thuốc kháng sinh

Nếu đồng thời xử lý vi khuẩn bằng chiết xuất nam việt quất và kháng sinh, mầm bệnh kháng thuốc không phát triển - Ảnh: Getty Images
Theo Advanced Science, trong bối cảnh tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh đang lan rộng với tốc độ đáng báo động, các nhà khoa học Canada đã chứng minh được rằng điều trị bằng chiết xuất proanthocyanidin (một nhóm polyphenol-cPAC) từ quả nam việt quất (cranberry) ngăn chặn sự tiến hóa kháng tetracycline ở Escherichia coli khiến vi khuẩn dễ bị kháng sinh tác động hơn.

Cây nam việt quất Mỹ có tên Vaccinium macrocarpon L. vốn là một trong những phương thuốc dân gian giúp chống lại các bệnh về hệ tiết niệu. Ngoài nước ra, thành phần hóa học của nước ép nam việt quất bao gồm một hỗn hợp phức tạp gồm các axit hữu cơ, vitamin C, flavonoid, anthocyanidin và các hợp chất khác.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc dùng quả nam việt quất có thể ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Người ta cũng gợi ý rằng proanthocyanidin - một nhóm polyphenol, có thể tăng cường hoạt động của kháng sinh gentamicin chống lại trực khuẩn mủ xanh Pseudomonas aeruginosa.

Để nghiên cứu, các nhà khoa học đã chọn vi khuẩn gây bệnh đường tiết niệu (Proteus mirabilis), viêm phổi (Pseudomonas aeruginosa) và viêm dạ dày ruột (Escherichia coli). Sau khi được điều trị bằng chiết xuất nam việt quất, vi khuẩn trở nên nhạy cảm hơn với liều thấp kháng sinh được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận.

Như vậy, để ức chế sự phát triển của màng sinh học vi khuẩn, chỉ cần dùng liều kháng sinh thấp hơn tới 98%. Trong quá trình thí nghiệm tiếp theo, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng proanthocyanidin trong chất chiết xuất nam việt quất làm tăng tính thấm của thành tế bào vi khuẩn và phá vỡ quá trình bảo vệ bơm kháng sinh từ tế bào chất ra ngoài. Hơn nữa, vi khuẩn không còn phát triển được khả năng kháng kháng sinh.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.