Protein đặc thù trong não giúp phát triển thuốc cai rượu

Bằng cách làm gián đoạn quá trình liên kết ethanol với protein MUNC 13-1, có thể giảm mức độ dung nạp đối với rượu - Ảnh: University of Houston
Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra protein MUNC 13-1 trong não chịu trách nhiệm về sự dung nạp rượu và coi đây là mục tiêu quan trọng để phát triển các loại thuốc chống tệ nghiện rượu.

Theo UPI, đồ uống có cồn, một khi vào cơ thể, làm gián đoạn hoạt động của hệ thần kinh. Nếu sử dụng thường xuyên đồ uống có cồn sẽ bị nghiện rượu. Chuyên gia hóa dược Joydip Das chia sẻ rằng một thách thức lớn là phải hiểu cách thức ethanol hoặc rượu, thay đổi hành vi và não trong quá trình nghiện ngập.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện một loại protein chịu trách nhiệm về sự dung nạp rượu. Protein có tên MUNC 13-1 liên kết với rượu trong một khớp thần kinh não. Các nhà khoa học ở Đại học Houston, Mỹ, đã tiến hành một nghiên cứu trên ruồi giấm. Họ tạo ra trong cơ thể của côn trùng một loại protein Dunc13, tương tự như MUNC 13-1. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc giảm lượng protein Dunc13 ở ruồi giấm gây ra phản ứng về hành vi và sinh lý đối với tác động tiêu cực của ethanol.

Như vậy, protein MUNC 13-1 ở người được các nhà nghiên cứu coi là mục tiêu cho các loại thuốc nhằm chống tệ nghiện rượu. Các chuyên gia cho rằng bằng cách làm gián đoạn quá trình liên kết ethanol với protein MUNC 13-1, có thể giảm mức độ dung nạp đối với rượu. Điều này, đến lượt nó, sẽ gây khó cho thói quen nghiện ngập.

Các nhà khoa học Mỹ công bố phát hiện của họ trên tạp chí eNeuro của Hiệp hội thần kinh học.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.