Phụ nữ sau tuổi 75 không cần chụp quang tuyến vú nữa

Thủ tục chụp quang tuyến vú - Ảnh: AFP
Cho đến tận thời gian gần đây, các bác sĩ vẫn không rõ ở độ tuổi nào phụ nữ nên ngừng chụp quang tuyến vú, nhưng sau khi phân tích số liệu thống kê y tế của hơn một triệu phụ nữ Mỹ từ 70 đến 84 tuổi đã chụp quang tuyến vú từ năm 2000 đến 2008, các nhà khoa học ở Đại học Johns Hopkins khẳng định phụ nữ ở độ tuổi này tầm soát ung thư không giúp làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do ung thư vú.

Theo Annals of Internals of Medicine, có rất nhiều phụ nữ trên 75 và 80 vẫn đang được chụp quang tuyến vú, nhưng tiến sĩ Xabier Garcia-De-Albeniz thuộc Trường y tế công cộng Harvard và Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ), cho biết nghiên cứu chụp quang tuyến vú (mammogram) là không cần thiết đối với phụ nữ trên 75 tuổi.

Các nhà khoa học từ Đại học Johns Hopkins đã đưa ra kết luận như vậy. Họ tuyên bố rằng không có đủ bằng chứng là để đánh giá tác hại và lợi ích của thủ tục y tế này ở phụ nữ 75 tuổi trở lên.

Các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng chụp quang tuyến vú thường xuyên sau tuổi 50 giúp ngăn ngừa tử vong do ung thư vú. Cho đến tận thời gian gần đây, các bác sĩ vẫn không rõ ở độ tuổi nào phụ nữ nên ngừng chụp quang tuyến vú. Tại Mỹ, 1/3 phụ nữ Mỹ chết vì khối u tuyến vú chỉ biết về chẩn đoán này khi họ đã quá 70 tuổi. Và bây giờ người ta đã chứng minh rằng việc chụp quang tuyến vú sau 75 tuổi không có ý nghĩa gì nhiều. Các nhà khoa học đã không tìm thấy bằng chứng thuyết phục rằng ở nhóm tuổi này, thủ tục y tế chụp quang tuyến vú mang lại ít nhất một số lợi ích. Tuy nhiên, nghiên cứu này không hoàn toàn đầy đủ về mặt lâm sàng. Các tác giả nhấn mạnh rằng các thử nghiệm lâm sàng không thể được thực hiện để cung cấp bằng chứng vì có quá nhiều người bị thuyết phục về lợi ích của chụp nhũ hoa và sẽ coi việc từ chối tầm soát là phi đạo đức.

Tuy nhiên, những phát hiện của nghiên cứu dựa trên số liệu thống kê y tế của hơn 1 triệu phụ nữ Mỹ từ 70 đến 84 tuổi đã chụp quang tuyến vú từ năm 2000 đến 2008 cho thấy ở nhóm tuổi từ 70 đến 74, lợi ích của sàng lọc lớn hơn các rủi ro bao gồm chẩn đoán vô ích, điều trị quá mức và tâm trạng lo lắng về chẩn đoán ung thư vú tiềm năng. Còn ở phụ nữ 75 đến 84, sàng lọc không làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do ung thư vú. Lý do là ở độ tuổi sau 75, phụ nữ có nhiều nguy cơ tử vong vì bệnh tim hoặc các bệnh thần kinh như mất trí nhớ hơn ung thư vú - các tác giả cho biết.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.