Vì sao người xưa cuồng tín tục hiến tế man rợ?

Lịch sử ghi nhận một số nền văn minh cổ xưa thực hiện tập tục hiến tế người tàn khốc. Người xưa làm điều này trong suốt hàng trăm, hàng ngàn năm nhằm xoa dịu các vị thần, cầu mong được thần linh che chở để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Người Inca là một trong những nền văn minh thực hiện tập tục hiến tế người rùng rợn. Theo quan niệm của người Inca, hiến tế người cho các vị thần để ngăn chặn thiên tai như động đất, lũ lụt, núi lửa phun trào...

Việc thực hiện các nghi lễ hiến tế người sẽ giúp người Inca được thần linh bảo vệ, mưa thuận gió hòa và xã hội phát triển.

Bên cạnh tù nhân, người Inca còn hiến tế nhiều trẻ em dâng lên các vị thần. Họ làm như vậy vì tin rằng những đứa trẻ có linh hồn trong trắng, thuần khiết nhất.

Người Inca quan niệm những đứa trẻ được đem đi hiến tế sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn khi sang thế giới bên kia.

Trước khi hiến tế, trẻ em Inca thường được ăn uống đầy đủ, thịnh soạn, thậm chí là có cơ hội gặp mặt nhà vua.

Nền văn minh Aztec cũng nổi tiếng với tập tục hiến tế người hãi hùng. Người Aztec quan niệm rằng, việc hiến tế con người sẽ giữ cho Mặt trời không bao giờ chết.

Máu là thứ "nuôi dưỡng sự sống mà thần thánh ban cho con người" và thần Mặt trời Huitzilopochtli cần máu để tồn tại và phát triển.

Người Aztec thực hiện các vụ hiến tế vô cùng tàn khốc. Theo đó, vật tế của nghi lễ hãi hùng này gồm một người tình nguyện và một thành viên của các bộ tộc khác bị người Aztec bắt làm tù binh chiến tranh.

Người trở thành vật tế trong buổi lễ linh thiêng sẽ tự mình bước lên những bậc thang của đền thờ.

Khi bước chân lên bậc thang cuối cùng, một thầy tu sẽ dùng dao rạch từ cổ xuống bụng, moi tim vật tế và dâng lên các vị thần. Sau cùng, thi thể bị chặt ra và ném xuống dưới hầm của đền thờ.

Theo Kienthuc


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Trần ỚnReply

    29-9-2018 10:17:48

    Gớm quá! Thời nay tra tấn đến chết hoặc moi lấy nội tạng đem bán của những người không đồng quan điểm cũng là một dạng hiến tế. Vì lợi lộc, đồng lương mà con người bây giờ cũng ác có kém gì thời xưa.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.