Nga - Mỹ cùng khẳng định lỗ hổng trên ISS không phải là lỗi sản xuất

Trạm vũ trụ ISS - Ảnh: The Guardian
NASA thừa nhận rằng lỗ hổng trên trạm không gian ISS hồi cuối tháng 8 vừa qua không phải là một lỗi sản xuất nhưng cho hay cái lỗ này có thể không cố ý, hoặc phá hoại với ý định xấu.

Theo cơ quan không gian Nga, lỗ hổng trên trạm ISS hồi cuối tháng 8 không phải là một lỗi sản xuất của tàu vũ trụ Nga, và nhiều khả năng đây là một lỗ khoan có chủ đích nhằm để phá hoại.

Đáp lại, NASA cho hay họ sẽ tiếp tục cùng "Roscosmos điều tra vụ việc để xác nhận nguyên nhân của sự cố". Nhưng NASA cũng cho rằng dù lỗ hổng không phải là một lỗi sản xuất nhưng “không nhất thiết có nghĩa là lỗ hổng được tạo ra một cách cố ý hoặc với ý định xấu”.

Trước đó, Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin cho rằng cái lỗ hổng có thể là một hành động "chơi xấu" trên Trái đất hoặc trong không gian. Dự kiến Nga và Mỹ sẽ tiến hành một chuyến đi bộ trong không gian vào tháng 11 để kiểm tra lỗ hổng, xác nhận nguyên nhân thật sự của vụ việc.

Trong ngày 11.10 tới thêm một phi hành gia Mỹ sẽ lên trạm ISS bằng tàu vũ trụ MS-10, trong tên lửa đẩy Soyuz từ Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Hiện trên ISS có 6 người, hai phi hành gia người Nga, ba người Mỹ và một người Đức đại diện cho Cơ quan Vũ trụ châu Âu.

Tờ nhật báo Kommersant từng cáo buộc rằng lỗ hổng trên ISS được phi hành gia Mỹ khoan vì trong nhóm phi hành gia của họ có người bị bệnh. Cả nhóm quyết khoan lỗ hổng nói trên để được sơ tán khỏi ISS mà không phải tốn thêm chi phí cho NASA vốn đang phải thuê tàu vũ trụ Nga để đưa người lên không gian. Tuy nhiên "thuyết âm mưu" này đã được các quan chức Nga bác bỏ sau đó.

Thiên Hà (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.