Nga đẩy mạnh phát triển robot hình người trong vũ trụ

Hai phi hành gia Nga Oleg Kononeko và Sergei Prokopyev kiểm tra lỗ hổng vỏ bọc của Soyuz MS-09 - Ảnh: NASA
Nga đang đẩy mạnh nghiên cứu việc triển khai robot hình người trong các nhiệm vụ trên không gian và tăng cường sự giao tiếp của chúng với phi hành gia", theo Tổng giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin.

Cụ thể, hiện tại Nga đã phóng lên quỹ đạo một robot hình người và robot này sẽ phối hợp cùng các phi hành gia con người để bảo dưỡng Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

"Sau khi hai phi hành gia Kononeko và Prokopyev lên quỹ đạo, một quyết định đã được đưa ra nhằm đẩy mạnh nghiên cứu về sự hợp tác giữa một phi hành gia và một robot hình người được điều khiển từ xa", ông Rogozin cho biết hôm 12.2.

"Những robot loại này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho các hoạt động trong khu vực bên ngoài của ISS", ông Rogozin cho biết thêm.

Hai phi hành gia Nga Oleg Kononeko và Sergei Prokopyev được đưa lên vũ trụ để kiểm tra một lỗ hổng trên vỏ bọc của Soyuz MS-09 bị thủng hôm 12.12. Đây là lần đầu tiên hoạt động mở lá chắn thiên thạch được thực hiện ngoài không gian bởi con người.

Trước đó ngày 8.2, 6 phi hành gia đã thực hiện thí nghiệm để vận hành từ xa một robot hình người trong Trung tâm nghiên cứu và thử nghiệm vũ trụ Gagarin. Robot này lặp lại hành động của người vận hành trong thí nghiệm.

Roscosmos cho hay cuộc thử nghiệm này cho kết quả rất khả quan khi phi hành gia Sergei Sverchkov chỉ mất 12 phút để buộc dây an toàn vào tay vịn để vận hành trong không gian dưới sự trợ giúp của robot.

Ái Vi (Theo TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.