Mỹ chính thức thoát cảnh quá giang Nga bay vào vũ trụ

Phi thuyền SpaceX Crew Dragon sẽ được phóng lên ISS vào tháng 6.2019 - Ảnh: Internet
NASA vừa thông báo rằng vào tháng 6.2019 sẽ có chuyến bay đầu tiên mang người lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) bằng tên lửa của SpaceX.

Nếu điều này diễn ra đúng như kế hoạch đã định, Mỹ sẽ chính thức kết thúc chuỗi nhiều năm phải đi nhờ tàu vũ trụ Nga để lên ISS từ năm 2011 tới nay.

Sau chuyến bay có người của SpaceX, dự tính một tàu vũ trụ có người lái của Boeing sẽ được phóng lên vào tháng 8.2019. Dù vậy, nhiều khả năng hai vụ phóng này có thể sẽ lại bị dời lại như nhiều lần trước, nên NASA cho biết họ sẽ thông báo về tiến trình này hàng tháng.

"Quy trình mới cho chúng tôi báo cáo lịch trình phóng tên lửa tốt hơn, tuy nhiên thời điểm phóng thật sự là không chắc chắn và sẽ có nhiều thay đổi vào giờ chót", Phil McAlister, giám đốc phát triển không gian thương mại tại trụ sở NASA cho biết.

"Đây là loại tàu không gian mới và các kỹ thuật viên cần phải làm việc nhiều để cho hệ thống mới sẵn sàng bay", ông McAlister nói thêm.

2 phi vụ này được xem là để kiểm tra hệ thống nên phi hành đoàn của NASA sẽ chỉ sống trên ISS 2 tuần trước khi quay trở về Trái đất. NASA cho biết trong tương lai họ sẽ dùng phi thuyền của SpaceX và Boeing để đưa người lên ISS trong nhiệm vụ kéo dài khoảng 6 tháng.

Theo kế hoạch ban đầu, đợt thử nghiệm của SpaceX đúng ra là vào tháng 1.2019 và của Boeing là vào tháng 3.2019, tuy nhiên cả hai đơn vị này đều bị trễ tiến độ.

Nếu cả hai nhiệm vụ thử nghiệm này không thành công, NASA sẽ phải đối mặt với nguy cơ không có người Mỹ hiện diện trên vũ trụ khi hợp đồng thuê tàu vũ trụ Nga kết thúc vào tháng 11.2019.

Thiên Hà (theo Telegraph)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.