Lười vận động là xu thế tiến hóa

Lười biếng là chìa khóa giúp khó tuyệt chủng hơn - Ảnh: The Guardian
Theo các nhà sinh vật học tiến hóa, nhìn chung những loài thích vận động, tiêu tốn quá nhiều năng lượng sẽ chết nhanh hơn, mau tuyệt chủng hơn so với những loài chậm chạp, lười vận động và tiêu tốn ít năng lượng.

Nếu ai đó nói bạn hãy tập thể dục thể thao vì trông quá mập, hãy nói với họ rằng lười vận động mới là xu thế tiến hóa, theo The Guardian.

Cụ thể, theo các nhà sinh vật học thì lười biếng, ít vận động là một chiến lược tiến hóa tốt, giúp giảm nguy cơ tuyệt chủng của các loài.

Các nhà khoa học đã theo dõi 300 dạng động vật thân mềm sống ở Đại Tây Dương và phát hiện ra tốc độ trao đổi chất có thể dự đoán được loài nào sẽ nhanh tuyệt chủng hơn. Những con ốc biển, sên biển, sò và sò điệp mà đốt cháy năng lượng nhiều nhất sẽ dễ chết, dễ tuyệt chủng hơn các anh em họ lười biếng của nó, trong cùng một điều kiện sống như nhau.

Theo Giáo sư Bruce Lieberman, giáo sư sinh thái học và sinh học tiến hóa, người đứng đầu nghiên cứu tại Đại học Kansas thì việc đốt năng lượng quá nhiều để duy trì hoạt động của cơ thể là một cách "tự sát" và lịch sử của cuộc sống là "sự sống còn của những loài lười nhất".

"Có thể giải thích rằng những loài chậm chạp hoặc lười biếng thường có nhu cầu năng lượng hoặc thực phẩm thấp hơn và do đó dễ sống sót qua thời kỳ khó khăn", ông Lieberman giải thích.

Nghiên cứu mới này có thể giúp các nhà bảo tồn dự đoán tốt hơn những loài nào có khả năng chết trước trong tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay. Bước tiếp theo là tìm hiểu xem liệu sự trao đổi chất có đóng vai trò trong tỷ lệ tuyệt chủng của các loài động vật khác, kể cả những con vật sống trên đất liền hay không.

"Kết quả này không nhất thiết có nghĩa là những người lười biếng là người thích hợp nhất, bởi vì đôi khi những người lười biếng là những người tiêu thụ nhiều tài nguyên nhất", ông Lieberman nói thêm. "Sự lười biếng của nhân loại, khi nói đến việc chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu, có thể là mối nguy hiểm lớn nhất mà các loài đang phải đối mặt".

“Nhưng tóm lại, công việc của chúng tôi chỉ ra rằng việc chậm chạp có thể khiến bạn có nhiều khả năng sống sót hơn", ông Lieberman cho biết.

Ái Vi (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn BìnhReply

    23-8-2018 03:05:28

    Nhố nhăng. Việc vận động "nhiều" hay "ít " chỉ là những khái niệm rất tuơng đối. Vả lại trời sinh ra vạn loài để mỗi loài có một địa hạt riêng trong cuộc sống đồng thời đóng góp trong sinh quyển chung của thế giới. Ý niệm cho rằng loài này sẽ diệt và loài khác thay thế theo kiểu tuyết tiến hóa, là một ý niệm ngu xuẩn. Cũng nói theo kiểu Đác-uyn thì hóa ra ngày nay trên mặt đất chỉ còn con người thôi à, vì các loài khác bị "tiêu diệt" trong quá trình "tiến hóa" rồi.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.