Phát hiện nguyên nhân gây bệnh tâm thần phân liệt và tự kỷ

Chính gien NOTCH2NL đã dẫn đến sự gia tăng mạnh về số lượng các tế bào thần kinh, khiến thay đổi bộ phận não kiểm soát lời nói, tư duy hình tượng và sáng tạo - Ảnh: Pixabay
Trong công trình nghiên cứu nhằm khám phá sự tiến hóa của loài người, các nhà khoa học Bỉ đã phát hiện gien NOTCH2NL xuất hiện ở loài người là do đột biến gien, và đây cũng là nguyên nhân gây bệnh tâm thần phân liệt và chứng tự kỷ.

Theo NCBI, các nhà khoa học ở Đại học tự do Brussels, Bỉ, cho rằng có thể giải thích sự gia tăng bộ não con người bằng một đột biến gien được kích hoạt ở giai đoạn phôi phát triển trong tử cung. Chính ở giai đoạn này diễn ra sự phát triển cơ bản của não. Các nhà khoa học đã cố gắng tìm ra các gien mà chỉ con người mới có và hoàn toàn không có ở động vật.

Theo giáo sư Pierre Vanderhagen, trước hết là gien NOTCH2NL. Được biết, "tổ tiên" của gien NOTCH hiện đại đều có ở các loài động vật. Các gien này điều chỉnh số lượng tế bào thần kinh trong đại não. Rõ ràng, tại một số điểm nào đó, đã xảy ra sự trục trặc ở tổ tiên những người hiện đại - gien NOTCH đã được nhân đôi. Sau đó, 3 triệu năm trước, ở người vượn phương Nam Australopithecine, lại xảy ra sự sao chép sai lầm nữa đối với một đoạn ADN và gien NOTCH2NL xuất hiện.

Chính gien này đã dẫn đến sự gia tăng mạnh về số lượng các tế bào thần kinh, khiến thay đổi bộ phận não kiểm soát lời nói, tư duy hình tượng và sáng tạo.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Bỉ cũng thừa nhận rằng, 3 triệu năm là không đủ để các chương trình di truyền này hoạt động mà không gặp trục trặc gì. Đặc biệt, vì những trục trặc nhất định đã khiến phát triển tật đầu nhỏ (microcephaly- giảm kích thước sọ và não) và tật đầu to (macrocephaly - tăng kích thước sọ và não), bệnh tâm thần phân liệt và chứng tự kỷ.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.