Phát hiện nguyên nhân chung của trầm cảm, béo phì và đau mạn tính

Theo các nhà khoa học Đức, trầm cảm, béo phì, tiểu đường và các trạng thái đau mạn tính có nhiều điểm chung - Ảnh: Shutterstock
Theo The Daily Mail, các nghiên cứu Đức đã chỉ ra rằng việc ức chế protein có tên FKBP51 ở chuột giúp giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau mạn tính, cải thiện tâm trạng và giảm cân.

Các nhà khoa học ở Đại học kỹ thuật Darmstadt, Đức, đã nghiên cứu protein FKBP51 và thu được một chất ức chế mạnh, có tác động mang tính chọn lọc. Nhưng điều đó không phải là dễ dàng. Protein FKBP51 được biểu hiện trên khắp cơ thể, bao gồm đại não, cơ xương và mô mỡ. Protein này có nhiều vai trò, kể cả điều chỉnh sự hấp thụ glucose và stress.

Khó khăn là protein FKBP51 rất giống với protein FKBP52. Về cấu trúc, 2 loại protein này thực sự có rất nhiều điểm chung, nhưng chức năng thì khác nhau. Hóa ra FKBP51 có thể thay đổi khác với FKBP52. Và tính năng này cho phép các nhà khoa học thu được chất ức chế với tác động mang tính chọn lọc.

Trình bày kết quả nghiên cứu tại hội nghị Hội hóa học Mỹ đầu tháng tư này ở Orlando, giáo sư Felix Hausch, người phụ trách nhóm nghiên cứu chia sẻ rằng protein FKBP51 đóng một vai trò quan trọng trong phát triển trầm cảm, béo phì, tiểu đường và các trạng thái đau mạn tính. Và chất ức chế FKBP51 có tính chọn lọc cao, mạnh mẽ đầu tiên, được gọi là SAFit2, hiện đang được thử nghiệm trên chuột có thể là một lựa chọn mới để điều trị tất cả các tình trạng trầm cảm, béo phì, tiểu đường và làm giảm các cơn đau mạn tính.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.