Phát hiện mối liên quan giữa các bệnh về mắt với bệnh mất trí nhớ

Các bệnh về mắt ở người cao tuổi có liên quan mật thiết với bệnh mất trí nhớ - Ảnh: Wikipedia. org
Theo BBC, công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Đại học Washington, Mỹ, khẳng định có mối liên hệ giữa các bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng và bệnh võng mạc do tiểu đường với bệnh Alzheimer.

Phát hiện này có thể giúp đơn giản hóa rất nhiều việc chẩn đoán sớm bệnh thoái hóa thần kinh. Khoảng 4.000 tình nguyện viên cao tuổi đã được các nhà khoa học mời tham gia nghiên cứu.

Tại thời điểm khảo sát lần đầu, những người tình nguyện không được chẩn đoán là mắc bệnh Alzheimer. Nhưng cuối kỳ nghiên cứu, 20% tổng số những người đó đã phát triển chứng mất trí nhớ. Hơn nữa, ở những người bị bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng và bệnh võng mạc do tiểu đường, nguy cơ phát triển chứng mất trí cao hơn 40-50% so với số người khác. Nhưng các nhà nghiên cứu không phát hiện mối liên hệ giữa đục thủy tinh thể và chứng mất trí nhớ thường gặp ở người cao tuổi.

Các chuyên gia kêu gọi các bác sĩ nhãn khoa đóng góp vào việc phát hiện những bệnh nhân có nguy cơ bị chứng mất trí. Cho đến nay, theo thống kê, có 46 triệu người mắc bệnh mất trí nhớ sống trên thế giới và đến năm 2050, theo các chuyên gia, con số đó sẽ vượt quá 130 triệu người.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.